ReadyPlanet.com


มีหมายศาลนัดไกล่เกลี่ย


 1.ถูกฟ้องมรดกมีหมายศาลนัดไกล่เกลี่ย ต้นเดือนกุมภาพันธ์ แต่ดูหลักฐานแล้วเป็นพินัยกรรมปลอม ในวันนัดนี้ต้องใช้ทนายความหรือยัง

2.ถูกอัยการฟ้องคดีขับรถชนคนตายชดใช้เยัยวยาพอใจแล้วอยู่ระหว่างสืบเสาะศาลนัด 1/3/64 ต้องใช้ทนายความหรือไม่ผู้ตั้งกระทู้ เฮงต้นปี :: วันที่ลงประกาศ 2021-01-20 09:26:24 IP : 58.8.64.179


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4416581)

 กาารไกล่เกลี่ยข้อพิพาท

1.ถูกฟ้องมรดกมีหมายศาลนัดไกล่เกลี่ย ต้นเดือนกุมภาพันธ์ แต่ดูหลักฐานแล้วเป็นพินัยกรรมปลอม ในวันนัดนี้ต้องใช้ทนายความหรือยัง

ตอบ...การไกล่เกลี่ย เป็นกระบวนประนีประนอม  เพื่อให้คู่ความได้มีโอกาส  ตกลงเจรจากัน และหาทางออกอย่างสันติวิธี  ไม่มีการสืบพยาน  ไม่มีการพิสูจน์ข้อเท็จจริง  และคงไม่ใช้หลักการของกฎหมายมาใช้ในชั้นไกล่เกลี่ย มากนัก  ถ้าคู่ความยินยอมเห็นว่า เป็นทางออกที่พอใจ ก็ตกลงยินยอมตามข้อเสนอนั้น  และทำสัญญาประนีประนอมไว้ และปฏิบัติตามสัญญานั้น  คดีก็คงจบลงด้วยดี  ไม่มีแพ้ไม่มีชนะ...แต่ถ้าคู่ความไม่ยินยอมตกลงตามข้อเสนอของอีกฝ่าย ก็เป็นเรื่องสามารถได้ เพราะการไกล่เกลี่ยถือความสมัครใจเป็นสำคัญ ก็ ถือว่าการไกล่เกลี่ยไม่ประสบผล  ศาลก็คงนัดการสืบพยานในนัดหน้า  ซึ่งคู่ความก็ต้องเตรียมพยานหลักฐานต่างๆมานำสืบหักล้าง คำฟ้อง หรือคำให้การ ในห้องพิจารณาคดี ต่อไป....ที่ว่ากันออกยืดยาว  เพื่อเป็นข้อคิดในตัดสินใจของคุณว่า จะต้องมีทนายความหรือไม่ คือจะมีทนายความหรือไม่ก็ได้....เช่นคู่กรณีคงอ้างว่า  เขามีพินัยกรรม  ทรัพย์มรดกต้องตกเป็นของเขาหมดตามพินัยกรรม  คุณก็คงอ้างว่าพินัยกรรมปลอม ทรัพย์มรดกต้องตกแก่ทายาทโดยธรรม  แบบไม่มีพินัยกรรม  ถ้าเขายังยืนยันว่าพินัยกรรม  เป็นของจริง  ก็ถือว่าตกลงกันไม่ได้  ก็แจ้งต่อศาลให้มีการนัดสืบพยานกันต่อไป  หรือศาลอาจจะให้ไกล่เกลี่ยกันในนัดหน้าก็ได้....จึงไม่น่าจะต้องมีทนายความมาช่วยเหลือ  เพราะยังไม่มีการสืบพยานกัน ที่ต้องมีทนายความมาช่วยซักค้านในข้อกฎหมาย  ซึ่งต้องใช้ในห้องพิจาณาคดี เท่านั้น...ข้อคิด  การที่คุณอ้างว่า พินัยกรรมปลอมนั้น  คุณสามารถอ้างได้ แต่คุณมีหน้าที่ต้องพิสูจน์ว่า ปลอมอย่างไร คือคุณต้องยื่นคำให้การต่อสู้เป็นประเด็นไว้ว่า พินัยกรรมปลอมอย่างไร   พร้อมยื่นบัญชีระบุพยาน 1-2-3...เพื่อนำสืบว่าพินัยกรรมนั้นปลอม.(ซึ่งคงต้องมีทนายความช่วยเหลือ).ถ้าคุณไม่ยื่นคำให้การต่อสู้ และไม่มีบัญชีระบุพยานไว้  คุณย่อมเสียเปรียบ  ถ้าอ้างเพียงลอยๆว่า พินัยกรรมปลอม ศาลอาจไม่รับฟัง คุณอาจจะแพ้คดี...ดังนั้นต้องมีพยานพิสูจน์จนจบสิ้นกระบวนความว่า ปลอมแปลงอย่างไร  อาจต้องมีการพิสูจน์ของผู้เชี่ยวชาญ ที่เราต้องออกค่าใช้จ่าย  ด้วยความปรารถนาดี ครับ

2.ถูกอัยการฟ้องคดีขับรถชนคนตายชดใช้เยียวยาพอใจแล้วอยู่ระหว่างสืบเสาะศาลนัด 1/3/64 ต้องใช้ทนายความหรือไม่

ตอบ...ตามความเห็น  ไม่ต้องมีทนายความก็ได้  เพราะเราไม่ได้ต้องการต่อสู้คดี  หรืออ้างว่าเราไม่ได้ประมาท..การรับสารภาพ  .การชดใช้เยียวญาติผู้ตาย  ย่อมเป็นเหตุบรรเทาโทษ  ถ้าผลการสืบเสาะของเจ้าหน้าที่ฯ ไม่พบว่า คุณเคยมีประวัติอาชญากรรม  ไม่เป็นบุคคลอันตรายในสังคม สอดคล้องกับ ปอ. ม.56  อาจจะ...ได้รับการรอการลงโทษไว้ ก็ได้ ขอให้โชคดี ครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2021-01-21 09:41:29 IP : 223.205.222.161[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.