ReadyPlanet.com


พี่ชายขี้โกงน้องๆ


 ที่พ่อแม่ แม่แบ่งให้ลูกบางคนปลูกบ้านเป็นส่วนของตน ลูกบางคนก็ถมดินไว้ยังไม่ได้ปลูก ตอนพ่อแม่มีชีวิตอยู่พี่ชายคนโตสมัครนิคมแจ้งการครอบครองต่อมาออกโฉนด พี่น้องสอบถามทีไรก็บอกว่าเดี๋ยวแบ่งให้มาโดยตลอด ถือว่าเป็นพี่คนโตพี่น้องก็เชื่อใจโดยสุจริตก็ปล่อยเวลาเรื่อยมา ล่าสุดพี่น้องรวมตัวกันสอบถามให้แบ่งแยกมีผู้ใหญ่บ้านเป็นพยาน พี่ชายก็ตอบปากรับคำต่อหน้าผู้ใหญ่ว่าจะแบ่ง และพาผู้ใหญ่และพี่น้องชี้เขตส่วนของพี่น้องคร่าวๆ และพูดชัดเจนว่าหลักเก่าที่พ่อแม่ยกให้อยู่ตรงใหนและบอกว่าเขตใหม่อยู่ตรงนี้พี่แบ่งให้เท่ากันทุกคน และมีปากคำกับผู้ใหญ่บ้านว่าจะไปดำเนินการที่กรมที่ดินให้มาวัดแบ่งแยกให้พี่น้องเอง เวลาผ่านไปพอสมควรพี่น้องไปสอบถามที่กรมที่ดินพี่ชายไม่ดำเนินการใดๆเลย พี่สาวเลยไปถามพี่ชายอีกครั้ง ได้รับคำตอบว่าพวกมึงจะทำยังไงให้ได้ก็ทำเอา มีบ้านของพี่สาวคนกลางสร้างมั่นคงถาวรตั้งแต่แม่บอกให้ปลูกตั้งแต่ที่ไม่มีเอกสารสิทธิแต่ให้น้องสาวอยู่อาศัยครอบครองแทนจนเสียชีวิต ระหว่างที่น้องและแม่ยังมีชีวิตอยู่พี่สาวที่สร้างบ้านไว้ก็ไปมาหาสู่ดูเเลอยู่เรื่อยๆ โฉนดออก 28ก.ย.2548 มีข้อห้ามโอน5ปี สามารถฟ้องร้องพี่ชายขี้โกงข้อใดได้บ้างผู้ตั้งกระทู้ ธานินทร์ (tanin_0077-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-22 10:02:56 IP : 182.232.72.148


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4400576)

 ปัญหาที่ดิน

 หลักการ.... ถ้าที่ดินเป็นของพ่อแม่  เมื่อท่านตาย  ที่ดินจะเป็นมรดกตกทอดแก่ลูกๆคนละเท่าๆกัน  แต่ในเมื่อพี่คนโต ออกโฉนดในชื่อของเขา ผ่านมาถึง 15 ปี  พี่น้องคนอื่นๆจะเรียกร้อง  ก็คงค่อนข้างลำบาก  เว้นแต่พี่น้องแต่ละรายถือครองที่ดินของตนเป็นสัดส่วนมาแต่แรก....ก็พอมีช่องทางเรียกร้องที่ดินในส่วนของแต่ละคนได้  โดยอ้างว่าพี่ชายถือกรรมสิทธิ์แทนทายาทคนอื่นๆ  เบื้องต้นก็ต้องใช้การเจรจาให้พี่คนโตแบ่งปันที่ดินให้แก่น้องๆ  การตกลงใดๆควรทำบันทึกไว้ให้ชัดเจน   ถ้าไม่มีบันทึกไว้  เขาก็คงกลับลำในภายหลังได้....ถ้าการเจรจาไม่เป็นผล   ก็ต้องฟ้องศาล โดยอ้างว่าพี่ชายถือกรรมสิทธิ์แทนทายาท  ก็คงมีการต่อสู้คดีกันยาวนาน  ในชั้นการไกล่เกลี่ย อาจจะมีทางตกลงกันได้  แต่ถ้าตกลงกันไม่ได้ก็๋ต้องมีการสืบพยาน กันยืดยาว  อาจต้องข้ามเดือนข้ามปี มีค่าใช้จ่ายไม่น้อย....ถ้าที่ดินที่จะได้รับส่วนแบ่ง มีราคาไม่มากนัก  ก็ไม่น่าจะต้องเสียเวลาไปฟ้องร้อง  เพราะคงไม่คุ้ม  เอาเงินไปหาซื้อที่ดินแปลงใหม่  หรือไว้ใช้จ่ายในครอบครัว จะดีกว่า  ด้วยความปรารถนาดี ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2020-09-23 06:32:57 IP : 101.51.230.62


ความคิดเห็นที่ 2 (4400592)

 ขอบคุณคับสำหรับคำแนะนำ มีคลิปที่ลุงพูดถึงที่ดินพ่อแม่ยกให้ น้องปลูกสร้างบ้านชัดเจนครับบ้านก็สร้างมันคงถาวรอยู่คับอยู่ด้านหน้าติดถนนบ้านลุงคนที่คิดจะฮุปไว้คนเดียวเพราะโลภอยู่ในสุดด้านหลังติดมุมแดนคับ บ้านแม่ผมปลูกสร้างครอบครองมาตั้งแต่ไม่ออกโฉนดด้วยและมีคลิปที่ลุงพูดว่าดูแลแทนน้องๆแต่น้องไม่เข้าใจ ผมเป็นหลานคับ  🙏🙏🙏

ผู้แสดงความคิดเห็น ธานินทร์ วันที่ตอบ 2020-09-23 08:09:34 IP : 182.232.72.252[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.