ReadyPlanet.com


การจ่ายเงินค่าเช่าร้าน ในช่วงสถานการณ์โควิด


 รัฐบาลสั่งให้ปิดร้าน ทำให้ไม่มีรายได้เข้าร้านเลย ผู้ให้เช่าลดค่าเช่าให้  ร้อยละ 25 แต่ทางผู้เช่า จ่ายให้เพียงค่าเช่า แต่ค้างค่าน้ำไฟ

  ต่อมาผู้ให้เช่า ทำหนังสือเตือนว่า ให้ชำระในส่วนที่ค้าง ก่อนวันที่ 20 ของเดือน เพราะในสัญญาเช่า เขียนว่า หากค้างชำระค่าเช่า ให้ถือว่า สัญญาเช่าสิ้นสุดโดยไม่ต้องบอกกล่าว  ผู้เช่าอ้างว่า ได้ชำระค่าเช่าแล้ว ส่วนที่เหลือไม่มีเงินเพราะร้านถูกสั่งปิด และการค้างค่าน้ำค่าไฟ จะทำให้สัญญาสิ้นสุดลงไม่ได้เพราะ ในสัญญา เขียนเพียงว่า ห้ามค้างค่าเช่า ไม่ใช่ค่าน้ำค่าไฟ  ต่อมา ผู้เช่าร้านคนนี้ ได้ไปปลุกระดมผู้เช่ารายอื่นไม่ให้จ่ายค่าเช่าเดือนต่อไป โดยให้อ้างว่า ไม่มีเงินเนื่องจากโควิด และรัฐบาลสั่งให้ปิดร้าน

ผู้ให้เช่าได้เข้าไปประนีประนอมโดยให้ชำระค่าเช่า ค่าน้ำไฟแบ่งเป็นงวดได้ ภายในเดือน ไม่ให้เกินวันที่ 20 เพราะในสัญญาเช่าระบุว่า หากผู้เช่าไม่ชำระค่าเช่าจนถึงวันที่ 20 ของเดือน สัญญาเช่าเป็นอันสิ้นสุดโดยไม่ต้องบอกกล่าว และผู้เช่ายินยอมคืนพื้นที่เช่าให้ผู้ให้เช่า และให้ผู้ให้เช่ามีสิทธิเข้าไปตัดน้ำตัดไฟ และล็อกกุญแจได้

แต่ผู้เช่าไม่ยอมจ่าย และอ้างว่า ผู้ให้เช่าข่มขู่ และไปแจ้งความกับตำรวจ และจะไปตามนักข่าวมาทำข่าว ว่า ผู้ให้เช่าหน้าเลือด เห็นแก่ได้

ผู้ให้เช่าควรทำอย่างไรดีคะ เพราะพยายามประนีประนอมแล้ว แต่ผู้เช่าก็ไม่ยอมจ่ายเงิน และไม่ยอมย้ายออก และไม่ยอมให้บังคับใช้ตามสัญญาเช่า 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ ซี :: วันที่ลงประกาศ 2020-04-22 17:39:13 IP : 223.24.185.230


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4372654)

 สัญญาเช่า

  ถ้าทำสัญญาเช่าไม่รัดกุมว่า ค่าเช่า รวมทั้งค่าน้ำค่าไฟของแต่ละเดือนด้วย ผู้เช่าคงเล่นแง่  จ่ายเฉพาะค่าเช่า ไม่จ่ายค่าไฟฯ ค่าน้ำฯ และอ้างว่าตนไม่ได้ผิดสัญญาการจ่ายค่าเช่า  จึงบอกเลิกสัญญาไม่ได้.. เพราะยุคนี้  มีศรีธนญชัย  เต็มบ้านเต็มเมือง    ต้องใช้การเจรจากัน  เพราะเป็นเรื่องความรับผิดทางแพ่ง  ประกอบกับการให้เช่า มีประกาศของคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่องธุรกิจการให้เช่าอาคารฯ (พ.ศ.2561) ขอแนะนำให้ไปดาวน์โหลดในเน็ตไว้อ่าน เพื่อปฏิบัติตนให้ถูกต้อง  ไม่ต้องถูกโต้แย้งจากผู้เช่าหัวหมอ ทำให้เดือดร้อนรำคาญใจ..สาระสำคัญ เช่นต้องทำสัญญา 2 ฉบับ  ให้ ผู้เช่าเก็บไว้หนึ่งฉบับ ถ้าไม่ปฏิบัติฯ  จะมีความผิดมีโทษถึงจำคุก เพราะผู้เช่าหัวหมอมักจะมองหาตะเข็บเล่นงานอยู่แล้ว  และเรื่องการ ล็อคบ้านเช่า การตัดน้ำตัดไฟ หรือเข้าไปในบ้านเช่า โดยผู้เช่าไม่ยินยอม แม้จะมีสัญญาทำไว้ น่าจะบังคับไม่ได้ เพราะขัดกับประกาศฯ ถ้าไปทำการโดยพลการ  อาจถูกดำเนินคดีข้อหาบุกรุก ลักทรัพย์  หรือทำให้เสียทรัพย์ (บ้านตนเอง) ซึ่งคงเจ็บปวดไม่น้อย...กรณีที่ถาม  ก็ใช้วิธีทำเป็นหนังสือเตือนให้ผู้เช่า   จ่ายค่าน้ำฯ ค่าไฟฯ ภายในเวลาอันควร ( 15-30 วัน) ถ้าเพิกเฉยก็ใช้สิทธิบอกเลิกสัญญาเช่า และให้ย้ายออกจากบ้านเช่าในเวลาอันสมควร  ถ้ายังเพิกเฉย ก็ต้องฟ้องขับไล่ และเรียกร้องค่าเสียหายได้ซึ่งการแก้ไขปัญหาคงไม่รวดเร็วทันใจเท่าที่ควร อย่าทำอะไรนอกเหนือจากที่กฎหมายกำหนด จะเสียเปรียบ  ด้วยความปรารถนาดี ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2020-04-23 08:49:14 IP : 101.51.44.152


ความคิดเห็นที่ 2 (4372720)

 ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ซี วันที่ตอบ 2020-04-23 10:48:27 IP : 223.24.163.40[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.