ReadyPlanet.com


การเซ้งร้านกาแฟ และสัญญาซื้อขาย -กรณี เซ้งร้าน เช่าร้านต่อ (เจ้าของเดิม แจ้งว่าซื้อขายไม่มีสัญญา)


ดิฉันได้ทำการตกลง กับ นางสาว ก  โดยวาจา เพื่อซื้อร้านกาแฟ  ราคา 2 แสบาท  น พร้อมสอนสูตร  โดย วันที่ 16 กรกฎาคม 2562 โดยข้าพเจ้าได้โอนเงินทาง TMB Touch เพื่อจ่ายเงินก้อนแรกให้เจ้าของเดิม คือ นางสาว ก  จำนวน 1 แสนบาท  และนาง ก ได้ให้ข้าพเข้าเขียนสัญญาซื้อขายร้าน ขึ้นเอง  แล้วเค้าจะเซ็นให้ย้อนหลัง ในวันที่นัดชำระเงินที่เหลือ  โดยมีเงื่อนไข

1. สอนสูตรการชงกาแฟ (ชงแบบไม่เครื่องชงกาแฟ)  และชานมไข่มุก และมีค่าเช่าร้านเดือนละ 6 พันบาท 

2. สามารถ สั่งซื้อวัตถุดิบผ่าน นางสาว ก

3. มียอดขายต่อเดือน หลังหักค่าใช้จ่าย เหลือ 2 หมื่นบาท และ

4. ในร้าน ไม่มีหนู ตะขาบ เข้าภายในร้านได้

ในวันที่ 3  ของการ เปิดร้านขายกาแฟ  นางสาว ก  ผู้ขายร้าน ก็หายไป ไม่สอนต่อ  และเธอแจ้งว่าต้องดูแลมารดาที่ป่วยในโรงพยาบาล   วันที่ 3 และต่้อมา ดิฉันเปิดร้านตอนเช้า พบถุงใบชา และวัตถุดิบอื่น ที่เก็บไว้ในตู้เก็บของพลาสติก ถูกหนูกัดใบชา โอวัลติน ชอคโกแลต ขนม เสียหายทั้งหมด  (ในวันแรก และวันที่่ 2 เค้ามาเปิดร้านคนแรก ข้าพเจ้าจึงไม่ทราบว่ามีหนู)  และ ญาตของร้านค่้าข้างเคียงที่ดิฉันจ่ายเงินค่าเช่าให้ มาพุดว่า ไม่อยากให้มีการโอนเปลี่ยนมือเจ้าของแล้ว  ที่ผ่านมาเค้าเห็นใจจึงปล่อยให้ทำการซื้อขายกันต่อๆมา  และบอกว่า ร้านกาแฟ ร้านนี้ ตั้งบังหน้าร้านต้นไม้ และร้านก๋วยเตี่ยวของเค้า    ดิฉันบอกว่า ไม่ต้องมาเห็นใจ เพราะ ฉันเสียเงินซื้อร้าน และจ่ายค่าเช่าร้านให้  คุณควรต้องบอก ตั้งแต่ก่อนซื้อขายร้านแล้ว 

วันที่ 19 ก.ค. ดิฉันแจ้งผู้ขายร้านว่า ขอไม่ซื้อร้าน และ ขอเงินที่จ่ายมัดจำคืน  เพราะ รู้สึกเหมือนถูกหลอกให้มาซื้อร้าน ทีเจ้าของเดิมทำเจ๊ง  และอาจมีปัญหาในอนาคต เรื่องการให้ผู้อื่นเช่า หรือ เซ้งต่อ   แต่นางสาว ก ปฏิเสธ ไม่คืนเงิน 1 แสนบาท ทุกกรณ๊   และข้าพเจ้าเสนอเงื่ิอนไข  ขอเป็นหุ้นส่วนร้านคนละครึ่ง  และไม่จ่ายค่าร้านส่วนที่เหลือเพิ่มแล้ว ด้วยเหตุผลดังกล่าว    และ ถ้าร้านมีการซื้อขายให้คนอื่นต่อ  ให้เค้าคืนเงินมัดจำ 1 แสนบาทของข้าพเจ้าคืน แต่เค้าปฏิเสธ ไม่รับทุกข้อตกลง    ช่วงเวลา 1 เดือนครึ่งมีความทุกข์ใจรู้สึกเสียดายเงิน ไม่มีความสุขในการทำร้าน   แต่เมื่อซื้อมาแล้วก็ต้องตั้งใจเปิดร้านขายกาแฟและชานมไข่มุกต่อ และเปิดทุกวันไม่หยุด  และมีลูกค้าประจำบ้าง 2 - 3 ราย  และเปิดขายจนถึงเสาร์ที่ 31 สิงหา 2562 นี้ค่ะ  

ข้าพเจ้าตัดสินใจ ปิดร้าน เพราะยอดขายไม่ได้ตามที่คิดไว้  ในวันธรรมดา ขายได้ 3 - 5 แก้ว  วันเสาร์อาทิตย์ขายได้ 10-15 แก้ว  ไม่เกิน 20 แก้ว  ต้นทุนวัตถุดิบอยู๋ที่ 60 ฃ%   คิดว่า ถ้าลงทุนทำต่อใน Brand เดิม ย่อมขาดทุนแน่นอน  และปัญหาในอนาคต เรื่อง ผู้ให้เช่าที่ดิน (ที่ไม่ใช่เจ้าของที่ดิน แต่่ ติดเจ้าของที่ดินค่ะ) อาจงอแง ถ้ามีการเช่า/เซ้งต่อ เพื่อทำธุรกิจอื่น    ดิฉันจึงโทรแจ้ง นางสาว ก  อีกครั้งว่า ขอคืนร้าน  และ ขอคืนเงิน 1 แสนบาท หรือ บางส่วน  เค้าปฏิเสธ  และบอกว่า ตอนเค้าขายเอง ยอดขายขายดี  เธอขายยังงัย ขายไม่ได้  และ ท้าให้ไปแจ้งความ ฟ้องศาลไหน เค้าก็ไม่กลัว

วันที่ 2 กันยา ดิฉันไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ  โดยไม่มี สัญญาเซ้ง ไม่มีสัญญาเช่า  มีแต่เอกสารการโอนเงิน 1 แสนบาท   และ สำเนาบัตรประชาชน ของคู่กรณี   ผู้กองรับแจ้งทางวาจา ว่า บังคับให้เค้าคืนเวงินนั้ย ทำได้ยาก เพราะ ไม่มีสัญญา แต่ ตำรวจ  ได้ช่วยโทรสอบถาม เรื่องราว  นางสาว ก  นัดไกล่เกลี่ย  หลังวันที่ 5 ก.ย.  อ้างการดูแลมารดาป่วย 

1. โทรสอบถาม สคบ แล้วค่ะ  เจ้าหน้าที่ สคบ บอก ไม่มีหลักฐานฯ ไม่เกี่ยวกับงาน สคบ

2. ขอความกรุณาจากท่าน  โปรดแนะนำ การร่าง การเขียนสัญญาซื้อขายร้านกาแฟ /กรณ๊เซ้งร้าน    เพื่อข้าพเจ้าจะนำ ให้ผู้ขายเซ็นรับเงิน  ย้อนหลังในวันที่ไกล่เกลี่ย นี้ด้วยค่ะ

2. ถ้า นางสาว ก (ผู้ขายร้าน) ไม่ยอมเซ็นสัญญา    ดิฉันสามารถใช้ บันทึกฯ ในวันที่นัดไกล่เกลี่ย ที่สถานีตำรวจ ได้ หรือไม่ ค่ะ ?  หรือ สามารถใช้เทปบันทึกเสียง  เพื่อยืนยัน ว่า มีการซื้อขายกันจริง ได้หรือไม่ค่ะ

จึงเรียนมา ด้วยความเคารพอย่างสูงค่ะ

 

 ผู้ตั้งกระทู้ Apple :: วันที่ลงประกาศ 2019-09-04 14:16:15 IP : 124.120.178.70


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4329095)

 การเช่าช่วง

1. โทรสอบถาม สคบ แล้วค่ะ  เจ้าหน้าที่ สคบ บอก ไม่มีหลักฐานฯ ไม่เกี่ยวกับงาน สคบ

 

ตอบ...คงเป็นจริงดังเขาบอก  เพราะคุณด่วนจ่ายเงินโดยไม่มีสัญญาอะไรเลย  การฟ้องร้องคงทำได้ลำบาก..

2. ขอความกรุณาจากท่าน  โปรดแนะนำ การร่าง การเขียนสัญญาซื้อขายร้านกาแฟ /กรณ๊เซ้งร้าน    เพื่อข้าพเจ้าจะนำ ให้ผู้ขายเซ็นรับเงิน  ย้อนหลังในวันที่ไกล่เกลี่ย นี้ด้วยค่ะ

ตอบ...เปิดในกูเกิ้ล ดูแบบสัญญาซื้อขาย  นำมาดัดแปลงได้....แต่ถ้าเป็นการเช่าช่วง(เซ้ง)  ถ้าเจ้าของที่แท้จริง เขาไม่ยยินยอม คงเป็นเรื่องใหญ่

2. ถ้า นางสาว ก (ผู้ขายร้าน) ไม่ยอมเซ็นสัญญา    ดิฉันสามารถใช้ บันทึกฯ ในวันที่นัดไกล่เกลี่ย ที่สถานีตำรวจ ได้ หรือไม่ ค่ะ ?  หรือ สามารถใช้เทปบันทึกเสียง  เพื่อยืนยัน ว่า มีการซื้อขายกันจริง ได้หรือไม่ค่ะ

ตอบ...แม้จะบันทึกเสียงไว้  แต่ถ้าเจ้าของตัวจริงไม่ยินยอม ก็คงไม่มีประโยชน์   และการแอบบันทึกเสียง  เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เป็นการละเมิด อาจถูกฟ้องได้  เรื่องของคุณเป็นข้อพิพาททางแพ่ง  ถ้าเจรจาไม่เป็นที่ตกลง  ต้องฟ้องทางแพ่งเอาเอง  ไปแจ้งความ ตำรวจก็ทำได้เพียงไกล่เกลี่ย  คงไปบังคับให้ปฏิบัติตามสัญญาไม่ได้...แม้ฟ้องศาล  แม้ศาลพิพากษาให้เขาคืนเงิน  ถ้าเขาไม่คืน  คุณก็ต้องไปสืบทรัพย์เพื่อบังคับคดี ซึ่งไม่ใช่เรื่ิองง่ายนัก  คุณคงต้องการขายกาแฟจนเกินไป จึงยอมจ่ายเงิน โดยไมตรวจข้อมูลให้ชัดเจนก่อน...การขายกาแฟ  ต้องเป็นงานเสริม ของงานอื่น ที่เป็นหลัก เช่น ปั๊มน้ำมัน  ห้างฯ ถ้าเป็นงานหลัก คงอยู่ไม่รอด  ด้วยความปรารถนาดี ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2019-09-06 08:58:29 IP : 101.51.82.148


ความคิดเห็นที่ 2 (4329169)

ขอกราบขอบพระคุนท่านมโนธรรม ที่ท่านกรุณาสละเวลาตอบข้อคำถามฯ ที่เป็นปัญหาต่างๆ  ของคนที่เดือดร้อน กำลังมีทุกข์

และ ก็เป็นอย่างที่ท่าน เขียนไว้ คือ ดิฉันอยากขายกาแฟ อยากมีร้านมาก จึงเชื่อใจ ยอมจ่ายเงิน โดยไม่ตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนก่อนฯ  ท่านตอบคำถาม และรู้ข้อเท็จจริง เหมือนท่านเข้ามาอยู่ในเหตุการณ์ต่างๆ นี้เรนค่ะ

ขอกราบขอบพระคุนท่านและทีมงานฯ มาอีกครั้งค่ะ

ขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โปรดช่วยคุ้มครองท่านมโนธรรม  ผู้ตอบทุกข้อคำถาม  ขอให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรง รำ่รวยตลอดไปนะคะ   เพื่อให้ท่านสามารถช่วยชี้แนะ ให้ประชาชน คนไทย ที่ มีปัญหา ได้คลี่คลายปัญหา และ ผู้มีทุกข์จะสามารถนำแนวทางไปใช้ เตือนตนเอง ต่อไปและ บอกผู้อื่นต่อไปค่ะ / กราบขอบพระคุนค่ะ 

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Ple วันที่ตอบ 2019-09-06 10:34:28 IP : 124.120.178.55[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.