ReadyPlanet.com


บอกเลิกสัญญาจะซื้อจะขายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง


สวัสดีครับคุณปมุข

ผมมีเรื่องรบกวนขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการบอกเลิกสัญญาจะซื้อจะขายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างดังนี้ครับ

เมื่อเดือนพฤษจิกายน 2547 ผมได้ทำสัญญาจะซื้อจะขายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างของสำนักงานขายของหมู่บ้านที่ไม่ได้จดทะเบียนจัดสรรแห่งหนึ่ง โดยได้วางเงินจอง และเงินทำสัญญาเป็นเป็นที่เรียบร้อย พร้อมทั้งผ่อนดาวน์ 10 % ของราคาบ้านอีก 4 งวด งวดละ 1 แสนบาท เหลืองวดสุดท้ายเพียง 6 หมื่นเศษ แต่เนื่องจากผู้ขายแจ้งว่าที่ดินที่ระบุไว้ในสัญญาไม่ตรงตามที่ระบุเพราะว่าโฉนดที่ออกมาแล้วน้อยกว่าตามสัญญา ดังนั้นผู้ขายจะคำนวณให้ใหม่ว่าจะต้องชำระเท่าไหร่ และจะแจ้งเพื่อนัดชำระส่วนที่เหลือ

ในสัญญากำหนดไว้ว่าผู้ขายจะต้องดำเนินการสร้างบ้านให้เสร็จตามวันเวลาที่กำหนดคือ กลางเดือน พฤษภาคม2548 แต่จนถึงวันที่กำหนดส่งมอบบ้าน ผู้ขายก็ไม่สามารถสร้างจนแล้วเสร็จ ยังคงเหลือค้างเก็บงานอีกประมาณ 10 เปอร์เซนต์ ผมได้พยายามซักถามว่าเมื่อไหร่จะเสร็จ แต่ผู้ขายก็ยังไม่สามารถกำหนดวันให้ได้ เพียงแต่บอกคร่าวๆว่าอีก 2-3 เดือน ในระหว่างนี้ยังมีบ้านรอสร้างอยู่อีกกว่า 50เปอร์เซนต์ของทั้งโครงการ เข้าใจว่า ถึงแม้ผมจะรับโอนบ้านมาแล้วก็คงจะยังเข้าอยุ่ไม่ได้ เพราะยังไม่สร็จทั้งโครงการดี รายละเอียดปลีกย่อยก็ยังไม่ได้เก็บให้เรียบร้อย

จนเวลาเลยมา 2 เดือนแล้ว ผมจึงขอบอกเลิกสัญญาจะซื้อจะขายต่อผู้ขาย

ผมอยากทราบว่าผมจะขอรับเงินดาวน์และเงืนทำสัญญาคืนทั้งหมดจากผู้ขายได้หรือไม่ครับ ในขณะนี้ผู้ขายแจ้งว่าได้มีการทำเอกสารบ้านเลขที่ให้ผมเป็นผู้ขอสร้างไปแล้ว มีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น แต่ยังไม่บอกจำนวนเงิน อาจจะขอหักจากผม

อยากทราบว่ามีทางเป็นไปได้ไหมว่าค่าใช้จ่ายที่ผู้ขายกล่าวมาจะไม่สามารถให้ผมเป็นผู้รับผิดชอบได้ และผมก็ไม่ได้คิดจะเรียกร้องค่าเสียเวลารอ และค่าเช่าบ้านที่เกิดในช่วงที่รอด้วย ขอเพียงได้เงินจำนวนที่จ่ายไปล่วงหน้าแล้วคืน ไม่ได้คิดดอกเบี้ยด้วยครับ

ขอแสดงความนับถือผู้ตั้งกระทู้ ชวาลา :: วันที่ลงประกาศ 2005-07-31 21:10:53 IP :


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (179903)

-เมื่อเขาผิดนัด  คุณสามารถบอกเลิกสัญญาและเรียกเงินคืนได้.....แต่เขาคงไม่ยอมคืนให้ง่ายๆหรอก   ถ้ามีการฟ้องร้องกันก็คงมีการเจรจาต่อรองกันอุตลุด  สุดท้ายคุณก็คงต้องหวานอมขมกลืนซื้อบ้านหลังนี้ไปด้วยความจำใจ  ตอนนี้คุณจึงต้องมานั่งทำใจให้รักบ้านหลังนี้และพร้อมจะเข้าอยู่ในอนาคตอันไม่นานนี้.....

-คุณไม่เคยดูโฆษณาของรัฐที่เตือนทางทีวีหรือที่ว่า "บ้านถ้าไม่เห็นอย่าซื้อ"  แต่...ก็น่าแปลกที่ยังมีผู้คนอีกเป็นจำนวนมากนิยมซื้อบ้านที่เพียงเห็นรูปในกระดาษกัน.... ขอประทานโทษไม่ได้ซ้ำเติมคุณหรอกแต่อยากฝากข้อคิดแก่คนทั่วๆไปครับ...

-อ้อ  สคบ. อาจช่วยคุณได้ลองปรึกษาเขาดู

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้เฒ่า วันที่ตอบ 2005-08-01 19:48:42 IP :[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.