ReadyPlanet.com


ผมจะโดนฟ้องมั้ยครับ


 ขอโทษนะคับเรื่องยาวหน่อยครับ

พ่อผมจดทะเบียนกับแม่ผมและช่วยกันซื้อตึกแถวมา 1 ห้องเป็นชื่อพ่อผมแล้วปี 55 พ่อตายซึ่งทายาทของพ่อผมมี 3 คน ปู่ แม่ผม และก็ผม(ลูกคนเดียว)

แม่ผมจะเป็นผู้จัดการมรดกผมและปู่ต้องเซ็นยินยอมแต่ว่าปู่อายุมากและก็ติดเตียงด้วยเลยต้องให้พิมพ์นิ้วมือแทน พอแม่ผมเป็นผู้จัดการก็โอนตึกนั้นให้เป็นชื่อผมคนเดียวผมผมก็เก็บค่าเช่าต่อจากพ่อมาตลอด พอปี 56 ปู่ผมตายและปี 61 ผมได้ขายตึกเพื่อจะสร้างบ้านใหม่และก็ลงทุนขายของพอปี 63 นี้ลุงจะมายืมตังสักจำนวนนึงและผมได้บอกไปว่าเหลือไม่พอหลังจากวันนั้นแกก็บอกว่าถ้าไม่ให้แกแกจะฟ้องขอแบ่งเงินที่ขายตึกแถวมรดกของพ่อผมเพราะว่าต้องแบ่งให้ปู่ผมหรือจะให้ฟ้องแม่ผมว่ายักยอกดี ผมงงมากเลยครับไม่เคยเห็นบอกว่าต้องแบ่งผมกับแม่ก็ไม่รู้

1. ผมและแม่จะโดนฟ้องอย่างที่ลุงบอกได้มั้ยครับ

2. ขายตึกได้เงินทั้งหมดเกือบ 1,200,000 บาท ถ้าต้องแบ่งแบ่งยังไงคับ 

  ปู่ตายปี 56 มีลูก 3 คน ลุงA  ป้าB  และพ่อผมตายปี 55

 ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับผู้ตั้งกระทู้ ร้อนใจครับ :: วันที่ลงประกาศ 2021-01-15 18:20:05 IP : 171.100.88.107


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4416422)

 การจัดการมรดก

1. ผมและแม่จะโดนฟ้องอย่างที่ลุงบอกได้มั้ยครับ

ตอบ...ลุงจะฟ้องหรือไม่  คงตอบไม่ได้....ต้องมาดูข้อเท็จจริก่อน  คือ พ่อแม่มีตึกอันเป็นสินสมรสร่วมกัน เมื่อพ่อตายลง   ตึกแถวหลังนี้ จะเป็นมรดก  ตกทอดแก่ทายาท คือ  แม่  บุตร(ตัวคุณ) และปู่  เมื่อคุณปู่ลงลายมือชื่อยินยอมให้โอนให้คุณ  การจัดการมรดกน่าจะเสร็จสิ้นแล้ว  ลุงอาจจะอ้างว่า การยินยอมของพ่อ(ปู่)ไม่ชอบ  ก็เป็นเรื่องที่เขาต้องไปพิสูจน์  ก็ไม่ต้องไปวิตกจนเกินไป ถ้าคุณและคุณแม่ ทำการโดยสุจริต  แม้ฟ้องมาจริง ก็มีเหตุผลที่หักล้างได้(หลักการ  ตึกหลังนี้  เมื่อพ่อตายลง  จะเป็นส่วนของแม่กึ่งหนึ่งก่อน  อีกกึ่งหนึ่งต้องแบ่ง 3 ส่วน คือ ปู่ แม่ และตัวคุณ ซึ่งคงไม่มากมายอะไร  คือปู่มีส่วนแบ่งเพียง หนึ่งในสามของครึ่งหนึ่งเท่านั้น...ในเมื่อมีข้อเท็จจริงว่า คุณปู่ยินยอมให้โอนมรดกนี้ให้คุณแล้ว  การจัดการมรดกย่อมสิ้นสุด  เมื่อปู่มาเสียชีวิต  จึงไม่มีทรัพย์มรดกของปู่ที่จะตกทอดแก่ให้ลูกๆ (ลุงและป้า )  อีก)

2. ขายตึกได้เงินทั้งหมดเกือบ 1,200,000 บาท ถ้าต้องแบ่งแบ่งยังไงคับ   

  ปู่ตายปี 56 มีลูก 3 คน ลุงA  ป้าB  และพ่อผมตายปี 55

ตอบ...ตามความเห็น  โดยอิงหลักการของกฎหมาย  คุณไม่จำเป็นต้องแบ่งให้ ลุงและป้า  แต่อย่างใด..แต่..ถ้ายังไม่มีการจัดกการมรดกจนแล้วเสร็จแล้ว  การแบ่งปันมรดกตามกฎหมาย คือ แม่ รับส่วนแบ่งไปก่อนกึ่งหนึ่ง คือ  6 แสนบาท ที่เหลือ 6แสน แบ่งสามส่วน คือ ปู่ แม่ และตัวคุณ ได้ส่วนแบ่งคนละ  2 แสน สรุปแม่ได้ส่วนแบ่ง  8  แสนบาท คุณและคุณปู่ได้ส่วนแบ่ง คนละ  2 แสนบาท  เมื่อคุณปู่ตายลง  ส่วนของคุณปู่  2 แสนบาท จะเป็นมรดก ตกทอดแ่ทายาท คือ ลูกๆ 3  คน(รวมทั้งคุณพ่อของคุณด้วย เมื่อท่านตาย คุณก็รับมรดกแทนที่ได้)ถ้าแบ่งปันตามแนวทางนี้ คุณลุง คุณป้า และคุณพ่อ (คุณรับแทน) จะได้ส่วนแบ่งคนละ  6 หมื่นเศษ  ถ้าคุณต้องการตัดความรำคาญ  หรือตัดปัญหากวนในในชีวิต  ก็ใช้การเจรจาแบ่งให้ลุงและป้า ประมาณ แสนเศษก็ได้....แต่ตามความเห็นของผู้ตอบ  ไม่ต้องแบ่งให้เลยก็ได้  เพราะการจัดการมรดกจบสิ้นแล้ว  ดังเหตุผลข้างต้น แต่...ความโลภ ทำให้โลกทลายลงได้  เพราะความโลภไม่เคยปรานีใคร  ดังนั้นคุณต้องเดินเกมด้วยความรอบคอบและระมัดระวัง  แม้ในข้อกฎหมาคุณจะอยู่ในฐานะได้เปรียบ 100 %   แต่เรื่องจุกจิกกวนใจ ยากจะแก้ไขให้ลุล่วงไปได้อย่าง่ายดาย....ถ้าการเจรจาไม่มีข้อยุติ  ขอแนะให้  ไปที่ศาล(ที่ภูมิลำเนาสังกัดอยู่) ร้องขอให้มีการไกล่เกลี่ยก่อนฟ้อง (ไม่มีค่าใช้จ่าย) ซึ่งจะมีผู้รู้ให้ความรู้ในเรื่องนี้เป็นอย่างดีทำการไกล่เกลี่ย และมีศาลเป็นหลักในการไขข้อกฎหมาย  ลุงป้า อาจจะยอมรามือ  ยอมถอนตัวโดยไม่มีการฟ้องร้อง ให้ยุ่งยาก โดยคุณอาจยอมจ่ายเงินให้ลุงป้าบ้าง ตาม ที่เห็นควรก็ได้   ด้วยความปรารถนาดี ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2021-01-16 06:41:39 IP : 223.205.246.192[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.