ReadyPlanet.com


5 เทคนิคถ่ายรูปด้วยมือถือที่มือใหม่สายโพสต์ไม่ควรพลาด


 1. เลือกมือถือที่ถ่ายภาพได้ดี
ความสามารถของมือถือเป็นตัวกำหนดคุณภาพของภาพถ่ายด้วยเหมือนกัน ต้องลองคิดดูว่า มือถือที่จะใช้เพื่อถ่ายภาพ มีความสามารถด้านการถ่ายภาพเป็นหลัก หรือ พอใช้ เลนส์ที่ใช้ คุณภาพของไฟล์ เรื่องสีสัน การชดเชยเเสงได้มากหรือน้อย หรือมีตัวช่วยจัดการภาพ หรืออำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพด้วยรึเปล่า ดังนั้นการเลือกมือถือที่โดดเด่นด้านการถ่ายภาพ ก็จะช่วยให้ถ่ายภาพง่ายขึ้น ภาพจะสวยขึ้นได้ โดยไม่ต้องคิดมาก
2. รู้จักโทรศัพท์มือถือของตัวเอง
มือถือรุ่นที่ใช้อยู่มีจุดเด่นจุดด้อยในการถ่ายภาพจุดไหนบ้าง เช่น โทรศัพท์บางรุ่นมีข้อด้อยเรื่องการถ่ายภาพกลางคืน ดังนั้นก็เลี่ยงไปถ่ายภาพช่วงกลางวันเเทน การปรับตั้งค่ากล้องบนมือถือดังนั้น ลองอ่านคู่มือของโทรศัพท์ เพื่อช่วยให้เราใช้มือถืออย่างเต็มประสิทธิภาพ การตั้งค่า เเละปรับเเต่ง จะช่วยให้ภาพออกมึคุณภาพไปด้วย
3. แสงเป็นปัจจัยหลัก
พื้นฐานสำคัญของการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะกล้องถ่ายรูปหรือกล้องมือถือก็ตาม เเสงเป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้ภาพ ออกมาดูดีขึ้น มีเเสง มีเงา ทำให้เกิดมิติของภาพ ดังนั้น เข้าใจเเสง เเละเลือกช่วงเวลาของเเสงที่ดี จะเป็นช่วง Golden hour หรือ ช่วงเช้าก็ได้ ถ้าเป็นเเสงในตัวอาคาร หรือในร้านกาเเฟ จะง่ายสำหรับการถ่ายภาพมากเลย เพราะทางร้านได้จัดเเสง จัดสี เพื่อให้เป็นสถานที่ถ่ายภาพอยู่เเล้ว
4. ทำความสะอาดเลนส์เสมอ
อาจจะนึกไม่ถึงว่าเรื่องเล็กเเค่นี่ จะเป็นเรื่องที่ต้องเอามาบอกว่าสำคัญด้วย ปกติเเล้ว มือถือจะถูกเก็บในกระเป๋ากางเกง หรือกระเป๋าถือ เเละถูกวางอยู่ตามจุดต่าง ๆ ทำให้อาจจะมีฝุ่นหรือรอยเปื้อนหน้าเลนส์ได้ ดังนั้น เวลาหยิบขึ้นมาถ่ายภาพ ถ้ามีรอยเปื้อนเเล้วบนเลนส์เเล้ว ก็จะทำให้บางโอกาสที่สำคัญ ถูกบดบังด้วยความเบลอ มัว ไม่ชัดเจน ที่เกิดจากรอยนิ้วมือที่เกิดจากเวลาเอามือเผลอไปจับ
5. หามุมมองเเละการจัดวางภาพให้เป็นเอกลักษณ์
โดยปกติ กล้องในมือถือจะมี Grid หรือเส้นจุดตัดเก้าช่องมาให้ ลองฝึกวางวัตถุ หรือบุคคล ตามรอยตัด รวมทั้งระวังเรื่องเส้นขอบฟ้า อย่าให้ภาพเอียง โดยจัดให้เส้นของฟ้า อยู่ขนานกันเส้น Grid เมื่อคล่องเเล้วจะไม่ใช้ก็ได้ และลองหาความคิดสร้างสรรค์ การนำเสนอภาพเเบบเป็นเอกลักษณ์ อาจจะถ่ายภาพ มุมก้ม มุมเงย เดินเข้าออก อยู่ด้านข้าง หรืออาจจะอยู่ด้านบน เพื่อหามุมมองที่เเตกต่างออกไปอย่างเป็นเอกลักษณ์นั่นเองผลหวยหุ้นวันนี้ผู้ตั้งกระทู้ NECK :: วันที่ลงประกาศ 2020-08-14 18:41:12 IP : 124.122.133.8


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.