ReadyPlanet.com


โดนทำร้ายร่างกาย


 สวัสดีค่ะ ดิฉันถูกทำร้ายร่างกายโดยโดนต่อยที่ใบหน้า มีรอยฟกช้ำ โดนเตะที่ซี่โครง หลังและลำตัวมีรอยฟกช้ำ โดนกระชากผมแล้วจับศรีษะกระแทกกับกำแพง โดนดิฉันไม่ได้ทำการต่อสู้ คือโดนกระทำอยู่ฝ่ายเดียว ดิฉันได้แจ้งความตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม แล้วก็รอผลชันสูตรจากแพทย์ จนมาวันนี้แพทย์สรุปว่าบาดเจ็บแต่ไม่สาหัส ทางตำรวจบอกว่าพอไม่สาหัสก็แค่ศาลสั่งปรับอย่างเดียว จึงอยากสอบถามว่าแค่ศาลสั่งปรับก็คือจบเลยเหรอคะ เค้าจะไม่ได้รับโทษอะไรเลยเหรอคะกับการที่ทำดิฉันบาดเจ็บผู้ตั้งกระทู้ อารียา :: วันที่ลงประกาศ 2020-07-09 12:07:52 IP : 124.120.193.23


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4387482)

 การถูกทำร้ายร่างกาย

   ตามประมวลกฎหมายอาญา  ซึ่งเป็นกฎหมายแม่บทในการควบคุมดูแลสังคม ได้กำหนดโทษของการทำร้ายร่างกายผู้อื่นไว้  3 ระดับ คือ

    1. ตาม ปอ.ม.391  เป็นการทำร้ายร่างกายไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ มีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน ปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งเป็นความผิดลหุโทษ คือมีโทษน้อย..

      2.  ตาม ปอ. ม.295 เป็นการทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้นั้น มีโทษจำคุกไม่เกินสองปี ปรับไม่เกิน สี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

     3. ตาม ปอ. ม.297 เป็นการทำร้ายร่างกายจนรับอันตรายสาหัส มีโทษจำคุก หกเดือนถึงสิบปี ปรับหนึ่งหมื่นบาทถึงสองแสนบาท... สาหัสนั้นคือ  ตาบอด หูหนวก  ลิ้นขาด   เสียอวัยวะสืบพันธุ์ เสียแขนขา นิ้ว มือ เท้า ฯ  หน้าเสียโฉม  แท้งลูก  จิตพิการติดตัว  ทุพพลลภาพหรือ  ป่วยเจ็บเรื้อรังตลอดชีวิต หรือ ทุพพลลภาพ ป่วยเจ็บด้วยอาการทุกขเวทนาเกินกว่า 20 วัน เป็นต้น

     จากข้อเท็จจริงที่คุณถาม  ตำรวจน่าจะแจ้งหา ตาม ปอ. ม.295( ตามข้อ 2) ถ้าจำเลยรับสารภาพ  คงได้รับการลดโทษกึ่งหนึ่ง ( ปอ. ม.78) เหลือโทษ หนึ่งปี  และมีเหตุตาม ปอ. ม.56 เช่น ไม่เคยรับโทษมาก่อน   หรือพ้นโทษมาเกินห้าปี  ถ้ามีการสืบเสาะภูมิหลัง  อาจมีคุณงามความดีมาก่อน  มีเหตุอีนควรปรานี ศาลคงให้รอการลงโทษไว้  ที่คนทั่วไปเรียกว่า รอลงอาญา  และมีเพียงโทษปรับ ซึ่งเข้าใจดีว่า คุณย่อมเสียความรู้สึก...ก็พอมีทางออก อีกทางหนึ่ง  ที่พอจะเยียวยาได้ คือการเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่ง  เช่นค่ารักษาพยาบาล  ค่าขาดประโยชน์ในการทำงาน  บางรายต้องชดใช้เป็นแสนเป็นล้านเหมือนกัน    แต่...ถ้าจำเลยยากจนไม่มีทรัพย์สินใด ก็คงเรียกร้องอะไรไม่ได้  คงต้องทำใจ ถือว่าเป็นเวรกรรม หรือคราวเคราะห์  ด้วยความปรารถนาดี ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2020-07-11 12:34:14 IP : 101.51.17.138[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.