ReadyPlanet.com


การบุกรุกที่ดิน


เรียนอาจารย์ประมุข ที่เคารพ

เมื่อปี 2516 น้องชายคุณพ่อ(อา)ได้จำนองที่ดินไม่มีหลักฐาน(ที่ดินครอบครอง)เป็นสวนทุเรียนกับบุคคลอื่น และเมื่อจะหมดอายุจำนอง อาได้ให้คุณพ่อไถ่ถอนมาและโอนให้กับคุณพ่อโดยการเขียนเป็นเอกสารการโอนให้หรือยกให้ คุณพ่อก็ได้เข้าครอบครองและปลูกไม้ผลเพิ่มเติม จนถึง2547 ทางบรรดาลูกของอาได้มาขอดูเอกสารจากคุณพ่อของผม ซึ่งคุณพ่อก็บอกว่าเอกสารการโอนที่ทำขึ้นมีการสูญหายเพราะเป็นเวลากว่า30ปีแล้ว ลูกของอาจึงทำการเข้ามาบุกรุกที่ดินดังกล่าวโดยเขากล่าวอ้างว่าพ่อของเขา แค่ทำจำนองไว้กับคุณพ่อของผมเพื่อเก็บผลทดแทนแค่นั้นแต่เขาก็ไม่มีหลักฐานที่เป็นเอกสารไดๆ เขาอ้างถึงบุคคลภายนอกที่จะเป็นพยานว่าเป็นการขายฝากเก็บผลแค่นั้น ส่วนทางคุณพ่อมีเอกสาร เป็นใบนำพิสูจน์สอบสวน(ท.ด 18 ก.) ซึ่งเป็นเอกสารที่ทางที่ดินออกให้ในการสำรวจเพื่อขอทำหลักฐานที่ดิน ปี 2521 และแผนผังของกรมที่ดินที่ระบุตำแหน่งที่ดิน พิกัด หมายเลขที่ดิน ซึ่งระบุเป็นชื่อของคุณพ่อทั้งหมด ปัจจุบันคุณพ่ออายุ 90 ปี และผู้บุกรุกลูกชายคนโตของอา อายุประมาณ 46 ปี และชาวบ้านไกล้เคียงทั้งหมดต่างรู้ว่าคุณพ่อได้เข้าทำประโยชน์มากว่า 30 ปีแล้ว ซึ่งสาเหตุที่มีการบุกรุกเกิดขึ้นเมื่อคุณพ่อได้ขายที่แปลงนี้ให้กับบุคลอื่นเรียบร้อยแล้วจึงได้มีการบุกรุกเกิดขึ้น ส่วนคุณอานั้นได้เสียชีวิตตั้งแต่ปี 2517 ส่วนเมียของอายังมีชีวิตอยู่ อายุ 60 ปี

ตอนนี้กำลังมีการโต้แย้งขอรบกวนอาจารย์ช่วยวินิจฉัยด้วยเถิด

ขอกราบขอบคุณเป็นอย่างสูง

 ผู้ตั้งกระทู้ ขอความเป็นธรรม :: วันที่ลงประกาศ 0000-00-00 00:00:00 IP :


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (38846)
ขอแนะนำให้ดำเนินคดีกับผู้บุกรุกทันที
ผู้แสดงความคิดเห็น คนไทย วันที่ตอบ 2005-01-20 06:33:00 IP :


ความคิดเห็นที่ 2 (40485)

กรณีถือ ว่า บิดาคุณได้สิทธิครอบครองที่ดินดังกล่าวมาแล้ว โดยการชำระราคา และส่งมอบการครอบครอง (มีหลักฐานคือใบพิสูจน์ ที่ดิน และเอกสารต่างๆ ที่สำนักงานที่ดิน )

สิทธิครอบครอง ของอา จึงขาดไปแล้ว เพราะได้มีการส่งมอบให้แก่บิดาคุณ ดังนั้นทายาทต่างๆ ของอา จึงไม่มีสิทธิ และมีส่วนได้เสีย ใดๆ ในที่ดินแปลงดังกล่าวอีก

บิดาคุณจึงสามารถโอนสิทธิการครอบครองดังกล่าว และสามารถโอนขายที่ดินแปลงดังกล่าว ให้แก่บุคคลภายนอกได้ โดยการส่งมอบการครอบครอง และการรับชำระ ราคา เมื่อ บุคคลภายนอก ถูก แย่งการครอบครอง หรือถูกโต้แย้งสิทธิจาก ทายาท ของอา ซึ่งเป็นเจ้าของเดิม บุคคลภายนอก ซึ่งเป็นผู้ซื้อ ก็มีสิทธิดำเนินคดีกับ ผู้บุกรุก ดังกล่าวได้ทั้งคดีแพ่ง คือฟ้องขับไล่ โดยต้องฟ้องภายในกำหนด ๑ ปี นับแต่วันถูกบุกรุกหรือถูกแย่งการ ครอบครอง มิฉะนั้น ก็จะพ้นกำหนดติดตามเอาคืน , และยังสามารถดำเนินคดีอาญา ข้อหา บุกรุก ได้ภายในกำหนด ๓ เดือน นับแต่วันรู้เรื่องรู้ตัว ผู้กระทำความผิดครับ  แต่ถ้าเป็นการร่วมกันบุกรุกหลายคน หรือ บุกรุกยามวิกาล สามารถดำเนินคดีได้ภายในกำหนด ๕ ปี ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ฑ1>ึธ วันที่ตอบ 2005-01-23 10:58:00 IP :[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.