ReadyPlanet.com


การสอบรางวัด


คือว่าเมื่อประมาณ 6 ปี ที่แล้ว ดิฉันได้ซื้อที่ ไว้แปลงนึง   ประมาณ เจ็ดสิบ ตารางวา พื้นที่ด้านหน้าในโฉนด กว้างแปด  เมตร ยาว ยี่สิบห้า เมตร    พอดิฉันจะเริ่มทำการปลูกบ้าน     ก็เริ่มมีปัญหาขึ้นมา   คือว่าบ้านที่ปลูกเป็นตึกแถว เขาบอกว่าจะต้องเว้นห่าง หนึ่งเมตร  เพราะเป็นที่ของเขา   ซึ่งจริงๆๆแล้วในโฉนดของดิฉันมัน กว้าง แปด เมตร   แล้วห่างจากตึกของเขาแค่  ยี่สิบ ซ.ม     ดิฉันก็ขอให้ทางเขาไปยึ่นขอสอบรางวัด    คิดว่าประมาณอาทิตย์หน้าขอจะไปยื่น  เรื่อง    ดิฉันอยากเรียนถามคุณปมุขว่า   ถ้าในวันสอบรางวัด   ดิฉันไม่ได้ไปดู ด้วยตนเอง  แต่ให้ พ่อ และแม่ที่บ้านดูแทน  จะมีปัญหาตามมารึป่าวค่ะ    และถ้าผลของการสอบรางวัดออกมาว่า ของเขาถูกต้อง  ดิฉันจะทำอย่างไรค่ะ  เพราะว่าในโฉนด ของดิฉัน วัดจากหลักเขต แล้ว ก็ถูกต้อง    ถ้าเกิดปัญหานี้ขึ้นมาจะต้องทำอย่างไรดีค่ะ ช่วยกรุณาแนะนำด้วยค่ะ ขอขอบคุณค่ะ


ผู้ตั้งกระทู้ ออ :: วันที่ลงประกาศ 0000-00-00 00:00:00 IP :


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (37202)

โดยหลักแล้วเรามีสิทธิ์ใช้สอยที่ดินของเราเต็มตามโฉนด  เรื่องเว้นไว้ต้องมีระเบียบหรือเทศบัญญัติระบุไว้ชัดเจนจะมาอ้างมาลอยๆว่าต้องเว้นเท่านั้นเท่านี้ไม่ได้   ถ้าคุณอยู่ในเขตเทศบาลควรติดต่อสอบถามกับทางเทศบาลดูว่าเรื่องเป็นอย่างไรกันแน่

-เรื่องการตรวจสอบเขต  สามารถมอบให้ผู้อื่นทำแทนได้  เมื่อถูกต้องควรตรวจกับเจ้าหน้าที่เทศบาลก่อนว่าจะปฏิบัติอย่างไร  ซึ่งถ้าคุณอยู่ในเขตเทศบาลก็ต้องยื่นแบบการก่อสร้างเพื่อขออนุมัติการก่อสร้างอยู่แล้ว

-หากคุณอยู่นอกเขตเทศบาลที่ยังไม่มีการควบคุบการก่อสร้างที่รัดกุมมากนัก คุณน่าจะสามารถสร้างบ้านได้เต็มตามพื้นที่ในโฉนด เพราะแดนกรรมสิทธิ์ย่อมครอบคลุมไปทั้งทางอากาศและใต้ดิน(ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 1335)

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้เฒ่า วันที่ตอบ 2005-01-16 15:28:00 IP :


ความคิดเห็นที่ 2 (37210)
ขอขอบคุณคะ   คุณผู้เฒ่า ที่ช่วยให้คำแนะนำ   ที่ของดิฉันอยู่ในเขตเทศบาลค่ะ  เท่าที่ดิฉันทราบข้อมูลมา ก็ห่างจากตึกด้านข้าง 50 ซ.ม  ทั้งซ้ายและขาว    แล้วดิฉันต้องทำหนังสือมอบอำนาจ  ให้กับคนที่บ้านด้วยรึป่าวค่ะ    
ผู้แสดงความคิดเห็น ออ วันที่ตอบ 2005-01-16 15:42:00 IP :


ความคิดเห็นที่ 3 (37247)

คือยังงี้ นะครับ  ปกติ คนเรามีสิทธิใช้ที่ดินในที่ดินได้ อย่างที่คุณผุ้เฒ่า บอก แหล่ะครับ แต่ว่า ในเรื่องของการปลูกสร้างอาคาร นอกจากที่ที่จะมีกฎหมายที่ดิน และกฎหมายแพ่ง เข้ามามาเกี่ยวข้องแล้ว ก็ยังมีกฎหมาย พรบ.ควบคุม อาคาร มาเกี่ยวข้องอีก และยังมี เทศบัญญัติ หรือข้อบัญญัติ ของ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่มา***คุมอีกที  รายละเอียดส่วนนี้ต้องตรวจสอบกับทางสำนักงานเทศบาล หรือ อบต,ที่ใกล้บ้าน ครับ  เหตุที่กฎหมายให้ เทศบาล หรือ อบต. ซึ่งเป็นหน่วยงาน ปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นคนกำหนด เป็นเพราะว่า จะได้ง่ายแก่การปลูกสร้าง หรือการขออนุญาต และควบคุมดูแล ตลอดจนจัดเก็บภาษี หรือรายได้ต่างๆ ของท้องถิ่นครับ

ใน กทม. เท่าที่ ทราบ  ในกรณีที่ดินติดกับเอกชน (ติดกับคนอื่น) ถ้าเป็นผนังทึบ ต้องห่างจากเขต 50 เซ็น ครับ ,ถ้าเป็นผนังมีหน้าต่าง หรือช่องแสง ต้องห่าง สองเมตร ถ้าหากมีระเบียงต้องห่าง สามเมตร ครับ

แต่ ต่างจังหวัด ต้องไปตรวจสอบกับ ,ตรวจสอบก่อนสร้างดีกว่า สร้างไปแล้วถูกสั่งให้แก้ไข นะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ฑ1>ึธ วันที่ตอบ 2005-01-16 17:07:00 IP :


ความคิดเห็นที่ 4 (37645)

การให้ผู้อื่นทำการแทนเราต้องมีหนังสือมอบอำนาจ   ซึ่งสำนักงานที่ดินเขามีแบบอยู่แล้ว 

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้เฒ่า วันที่ตอบ 2005-01-17 18:12:00 IP :


ความคิดเห็นที่ 5 (40042)
ขอขอบคุณ คุณปมุข  อย่างยิ่งค่ะ ที่กรุณาให้ความกระจ่าง   แล้วดิฉันจะไปตรวจสอบอีกครั้งค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น ออ วันที่ตอบ 2005-01-22 13:48:00 IP :[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.