ReadyPlanet.com


การโอนที่ดินให้ลูกคนใดคนหนึ่ง


 สวัสดีค่ะดิฉันรบกวนปรึกษาเรื่องการโอนที่ดินให้ลูกดังนี้นะคะ ดิฉันมีที่ดิน 1 แปลง มีลูก 3 คน แต่ต้องการโอนที่ดินแปลงนี้ให้ลูกสาวคนที่2(คนที่3ยินยอมไม่โต้แย้ง)เพราะเขาเลี้ยงดูดิฉันมาตลอด โดยลูกคนโตดิฉันจะมอบเงินสดให้ 2 แสนบาท และไม่ต้องการให้เขา(ลูกคนโต)มายุ่งเกี่ยวเรียกร้องอะไรๆอีกแล้วเพราะไม่ได้ดูแลพ่อแม่มีแต่สร้างปัญหา ดังนั้นดิฉันจะขอปรึกษาเป็นข้อๆดังนี้ค่ะ

1.ลูกคนโตมีสิทธิ์มาเรียกร้องเอาส่วนแบ่งที่ดินที่ดิฉันโอนให้คนที่ 2 ได้หรือไม่หลังจากดิฉันตาย เพราะเคยทราบว่ามีฟ้องร้องคัดค้านได้ถ้าการผู้โอนโดนบังคับหรือไม่มีสติสัมปะชัญญะ แต่ดิฉันยังมีสติและไม่ได้โดนบังคับจะป้องกันปัญหาที่จะเกิดลักษณะนี้ได้ไหมคะ

2.ดิฉันจำเป็นต้องทำหนังสือหรือเอกสารไหมคะว่าลูกชายคนโตรับเงินไปแล้วจะไม่สามารถมาเรียกร้องอะไรๆได้อีก(ดิฉันมีที่แปลงนี้แปลงเดียวที่เป็นทรัพย์สินไม่มีอะไรอื่นอีกแล้ว) ถ้าควรทำควรเขียนอย่างไรดีคะขอคำแนะนำด้วย

3.มีคนแนะนำว่าในวันที่ดิฉันจะไปโอนที่ให้ลูกสาวคนที่ 2 เขาแนะนำให้นัดลูกๆทั้งหมดไปเซ็นต์เป็นพยานรับรู้ในการโอนที่ ในลักษณะนี้ทำได้ไหมคะมีแบบฟอร์มที่ดินที่ให้เซ็นต์ลักษณะนี้ไหม ถ้าทำได้ดิฉันคิดว่าคงป้องกันปัญหาต่างๆที่เกิดการฟ้องร้องกันได้ในอนาคตใช่ไหมคะ

ขอรบกวนถามเพียงเท่านี้ถ้าท่านใดมีคำแนะนำอื่นใดที่เป้นประโยชน์ได้อีกรบกวนให้คำแนะนำด้วยนะคะขอบพระคุึณมากค่ะ

 

 ผู้ตั้งกระทู้ นางหนูนา (nucha_set-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2013-03-25 16:02:45 IP : 124.122.19.215


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3308872)

  1.ลูกคนโตมีสิทธิ์มาเรียกร้องเอาส่วนแบ่งที่ดินที่ดิฉันโอนให้คนที่ 2 ได้หรือไม่หลังจากดิฉันตาย เพราะเคยทราบว่ามีฟ้องร้องคัดค้านได้ถ้าการผู้โอนโดนบังคับหรือไม่มีสติสัมปชัญญะ แต่ดิฉันยังมีสติและไม่ได้โดนบังคับจะป้องกันปัญหาที่จะเกิดลักษณะนี้ได้ไหมคะ

 
 
 
ตอบ....ถ้าที่ดินเป็นของคุณ    คุณจะโอนให้ใครหรือลูกคนไหนก็ได้ ไม่ีใครมีสิทธิมาโต้แย้งคัดค้านได้      อาจจะ.....คัดค้านได้ถ้าที่ดินแปลงนี้เป็นสินสมรส ของคุณและสามี   เมื่อสามีเสียชีวิต   ที่ดินครึ่งหนึ่ง   ต้องกลายเป็นมรดกตกทอดแก่ทายาท   คือตัวคุณและบุตรทั้งสามคน  ตัวอย่างถ้าที่ดินมี 8 ไร่  เมื่อสามีเสียชีวิต   คุณจะได้ส่วนแบ่งในฐานะคู่สมรสไปก่อน  4 ไร่  อีก  4 ไร่ ก็แบ่งเท่าๆกัน  ระหว่างคุณและลูกๆทั้งสามคน  สรุปคุณได้ส่วนแบ่ง 5 ไร่ ลูกๆ ได้ส่วนแบ่ง คนละ 1 ไร่  เป็นต้น  ถ้ามีกรณีดังตัวอย่าง บุตรคนโตก็สามารถโต้แย้ง   ขอส่วนแบ่งได้ 1 ไร่  ตามสิทธิของเขา   แต่ถ้าที่ดินแปลงนี้ไม่ใช่สิิิิิิิิิิิิินสมรส   คือเป็นของคุณผู้เดียว   คุณจะโอนให้บุตรคนที่สอง   ก็เป็นสิทธิของคุณ   ไม่มีใครจะมาคัดค้านได้ ครับ
 
 
2.ดิฉันจำเป็นต้องทำหนังสือหรือเอกสารไหมคะว่าลูกชายคนโตรับเงินไปแล้วจะไม่สามารถมาเรียกร้องอะไรๆได้อีก(ดิฉันมีที่แปลงนี้แปลงเดียวที่เป็นทรัพย์สินไม่มีอะไรอื่นอีกแล้ว) ถ้าควรทำควรเขียนอย่างไรดีคะขอคำแนะนำด้วย
 
ตอบ....ทำหนังสือไว้ก็ได้   แม้ไม่ทำไว้   เขาก็ไมีสิทธิคัดค้านใดๆครับ....ถ้าคุณยังไม่หายกังวล  ก็ทำพินัยกรรมแบบเขียนเองทั้งฉบับ  ระบุไว้ให้ชัดเจนว่า  เมื่อคุณเสียชีวิต  ให้ทรัพย์สินทั้งหมดของคุณเป็นของ........บุตรคนที่สองของคุณเพียงผู้เดียวก็ได้....ถ้าไม่สะดวกในการเขียนเอง   ก็ทำพินัยกรรมแบบให้ผู้อื่นเขียนหรือพิมพ์ให้ (แบบธรรมดา) ให้คุณลงลายมือชื่อไว้  ต่อหน้าพยานสองคน ก็ได้.. ครับ
 
3.มีคนแนะนำว่าในวันที่ดิฉันจะไปโอนที่ให้ลูกสาวคนที่ 2 เขาแนะนำให้นัดลูกๆทั้งหมดไปเซ็นต์เป็นพยานรับรู้ในการโอนที่ ในลักษณะนี้ทำได้ไหมคะมีแบบฟอร์มที่ดินที่ให้เซ็นต์ลักษณะนี้ไหม ถ้าทำได้ดิฉันคิดว่าคงป้องกันปัญหาต่างๆที่เกิดการฟ้องร้องกันได้ในอนาคตใช่ไหมคะ
 
ตอบ....ตามความเห็น    ไม่น่าจะไปทำให้เรื่องยุ่งยาก   ในเมื่อคุณไปลงลายมือชื่อโอนต่อหน้าเจ้าพนักงานที่ดิน  ก็ย่อมมีหลักประกันว่า คุณมีสติสัมปชัญญะสมบูรณ์แล้ว  ผมว่าคุณไปกังวลจนเกินควร ถ้ายิ่งไปฟังคำแนะนำของผู้ไม่รู้ข้อเท็จจริง   ก็ยิ่งทำให้คุณทุกข์หนักเข้าไปอีก  ควรสอบถามเจ้าพนักงานที่ดินโดยตรง ครับ
 
 
 
ข้อคิด.....แม้คุณจะทำเอกสารอะไรไว้   ไม่ว่าหลักฐานการให้เงิน สองแสนบาท  หรือทำพินัยกรรมไว้  อย่างถูกต้องเพียงใดก็ตาม   ถ้าคนจะหาเหตุฟ้องร้องก็สามารถฟ้องร้องได้เสมอ  เช่นอ้างเป็นของปลอม   หรือทำขณะสติสัมปชัญญะไม่สมบูรณ์เป็นต้น  ดังนั้นอะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด  จะไปหวั่นวิตกให้ต้องเป็นทุกข์ทำไม  เพราะคนอยู่ทางหลัง   ก็ย่อมมีสติปัญญาแก้ปัญหาได้ ครับ
 
 
 
การทำพินัยกรรมแบบธรรมดา
 
พินัยกรรมแบบธรรมดา พินัยกรรมแบบนี้มีกฎหมายบัญญัติได้ในมาตรา ๑๖๕๖ จะต้องทำดังนี้
 
                        ๑. ต้องทำเป็นหนังสือ ผู้ทำพินัยกรรมจะเขียนหรือพิมพ์เองหรือจะให้ผู้อื่นเขียนหรือพิมพ์แทนก็ได้
 
                        ๒. ต้องลงวัน เดือน ปี ในขณะที่ทำพินัยกรรมนั้น
 
                        ๓. ผู้ทำพินัยกรรมต้องลงลายมือชื่อ (เซ็นชื่อ) ไว้ต่อหน้าพยานอย่างน้อย ๒ คน พร้อมกัน
 
                        ผู้ทำพินัยกรรมจะลงลายมือชื่อหรือพิมพ์นิ้วมือก็ได้ แต่จะใช้ตราประทับแทนการลงชื่อหรือลงแกงไดหรือลงเครื่องหมายอย่างอื่นแทนการลงชื่อไม่ได้ ในกรณีที่ผู้ทำพินัยกรรมพิมพ์นิ้วมือต้องมีพยานลงลายมือชื่อรับรองลายพิมพ์นิ้วมือของผู้ทำพินัยกรรมไว้ด้วย ๒ คน ในขณะนั้น (มาตรา ๑๖๖๕)
 
                        ผู้ทำพินัยกรรมจะลงชื่อต่อหน้าพยานคนละคราวไม่ได้ เช่นลงชื่อต่อหน้าพยานคนหนึ่งแล้วไปเซ็นชื่ออีกครั้งต่อหน้าพยานอีกคนหนึ่งไม่ได้
 
                        กฎหมายระบุว่าพยานอย่างน้อย ๒ คน ฉะนั้น จะมีพยานมากกว่า ๒ คนก็ได้ ข้อสำคัญอย่าให้น้อยกว่า ๒ คน
 
                        ๔. พยานอย่างน้อย ๒ คนซึ่งผู้ทำพินัยกรรมลงชื่อต่อหน้านั้นต้องลงลายมือชื่อรับรองลายมือชื่อของผู้ทำพินัยกรรมไว้ในขณะนั้น พยานต้องลงชื่อในขณะทำพินัยกรรมจะลงชื่อในเวลาอื่นไม่ได้
 
                        ควรให้ผู้ทำพินัยกรรมลงชื่อก่อนแล้วพยานจึงลงชื่อ แต่พยานอาจลงชื่อก่อนก็ได้
 
                        ๕. การขูดลบ ตกเติม หรือการแก้ไขเปลี่ยนแปลงอย่างอื่นซึ่งพินัยกรรมนั้นย่อมไม่สมบูรณ์ เว้นแต่จะได้ปฏิบัติตามแบบอย่างเดียวกับการทำพินัยกรรมตามมาตรานี้ (มาตรา ๑๖๕๖ วรรคสอง)
 
            เพื่อเป็นการป้องกันมิให้มีการแก้ไขพินัยกรรมแบบธรรมดาง่ายๆ เช่น พินัยกรรมแบบเขียนเองทั้งฉบับ มาตรา ๑๖๕๖ วรรคสอง จึงบัญญัติไว้แต่ต่างจากมาตรา ๑๖๕๗ วรรคสอง ฉะนั้นถ้ามีการขูดลบ ตกเติมหรือแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อความในพินัยกรรมแบบธรรมดาที่ทำไว้เดิมก็จะต้องปฏิบัติตามแบบอย่างเดียวกับการทำพินัยกรรมแบบนี้ กล่าวคือผู้ทำพินัยกรรมต้องลงชื่อกำกับหรือพิมพ์นิ้วมือกำกับตรงข้อความที่ขูดลบ ขีดฆ่า ตกเติมหรือแก้ไขเปลี่ยนแปลงโดยต้องมีพยาน ๒ คน ลงชื่อไว้ในขณะนั้น และต้องลงวันที่กำกับไว้ด้วย หรือหากผู้ทำพินัยกรรมพิมพ์นิ้วมือก็ต้องมีพยานรับรองลายพิมพ์นิ้วมือนั้นด้วย ๒ คน พยานคราวนี้จะให้พยานคนเดิมหรือจะใช้พยานคนใหม่ก็ได้ ผู้เขียนหรือผู้พิมพ์ข้อความที่ตกเติมนั้นจะใช้ผู้เขียนหรือผู้พิมพ์คนเดิมหรือคนใหม่ก็ได้ หากไม่ปฏิบัติตามเช่นที่กล่าวมาถือว่าข้อความที่ถูกขูดลบ ขีดฆ่า เพิ่มเติมนั้นไม่สมบูรณ์ ข้อความเดิมหากมีอยู่คงมีผลเป็นข้อความที่ใช้ได้เหมือนเดิม แต่หากข้อความที่ขีดฆ่าแก้ไขนั้นไม่ใช่สาระสำคัญ เช่นแก้ไขอายุผู้ทำพินัยกรรมเพราะเขียนผิดพลาดไป เช่น ขณะทำพินัยกรรมอายุ ๕๘ ปี แต่เขียนผิดเป็น ๘๕ หรือเลขที่โฉนดที่ระบุในพินัยกรรมที่แท้จริงเลขที่ ๑๓๒ แต่เขียนผิดเป็น ๑๒๓ ดังนี้สามารถแก้ไขให้ถูกต้องตรงกับความจริงโดยไม่ต้องปฏิบัติตามแบบอย่างเดียวกับการทำพินัยกรรม เพราะถือว่าเป็นข้อผิดพลาดเพียงเล็กน้อย ข้อที่สำคัญเช่นเพิ่มเติมชื่อผู้รับพินัยกรรมรวมกับผู้รับพินัยกรรมเดิม หรือแก้ไขรายการทรัพย์สินที่ยกให้แก่ผู้รับพินัยกรรมเดิมก็ต้องปฏิบัติให้ถูกต้องอย่างเดียวกับการทำพินัยกรรมแบบธรรมดา ดังที่กล่าวแล้ว
 
            การขูดลบตกเติมพินัยกรรมโดยไม่ถูกต้องตามมาตรา ๑๖๕๖ นั้น ไม่สมบูรณ์เฉพาะที่ทำไม่ถูกต้อง ไม่ทำให้ส่วนที่สมบูรณ์เสียไปด้วย เพราะพินัยกรรมในส่วนอื่นที่มิได้มีการแก้ไขตกเติมดังกล่าวและได้ทำถูกต้องตามแบบในมาตรา ๑๖๕๖ แล้ว ย่อมสมบูรณ์ใช้ได้
 
            พินัยกรรมมีรอยขีดฆ่าแล้วมิได้เซ็นชื่อกำกับไว้ ถ้าปรากฏว่าข้อความที่ขีดฆ่านั้นเป็นข้อหยุมหยิมเล็กน้อย ไม่ใช่ข้อสำคัญ มิได้ทำให้เสียถ้อยกระทงความตรงไหนแต่อย่างใด เพียงเท่านี้หาทำให้พินัยกรรมทั้งฉบับนั้นเสียไปไม่ คงต้องถือว่าพินัยกรรมฉบับนั้นมีผลสมบูรณ์อยู่
 
            ถ้าหากการขูด การลบ การตกเติม การแก้ไขเปลี่ยนแปลงไม่ทำให้ถูกต้องตามแบบดังที่กฎหมายบัญญัติไว้ในมาตรา ๑๖๕๖ วรรคสอง ผลแห่งการทำไม่ถูกแบบดังกล่าวย่อมมีผลให้ข้อความที่ตกเติมเท่านั้นไม่สมบูรณ์ ส่วนข้อความเดิมในพินัยกรรมย่อมสมบูรณ์ ใช้บังคับได้ ไม่ตกเป็นโมฆะ
 
            ผู้เขียนหรือผู้พิมพ์พินัยกรรมก็เป็นพยานในพินัยกรรมนั้นได้ และควรระบุไว้ว่าเป็นผู้เขียนและพยาน ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาว่าผู้เขียนเป็นพยานด้วยหรือไม่ เนื่องจากประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา ๑๖๗๑ บัญญัติว่า เมื่อบุคคลใดนอกจากผู้ทำพินัยกรรมเป็นผู้เขียนข้อความแห่งพินัยกรรม บุคคลนั้นต้องลงลายมือชื่อของตนทั้งระบุว่าเป็นผู้เขียน (วรรคหนึ่ง)
 
            ถ้าบุคคลนั้น (หมายถึงผู้เขียน) เป็นพยานด้วย ให้เขียนข้อความระบุว่าตนเป็นพยานไว้ต่อท้ายลายมือชื่อของตนเช่นเดียวกับพยานอื่นๆ (วรรคสอง)
 
            อนึ่งในกรณีที่ผู้ทำพินัยกรรมเซ็นชื่อไม่ใคร่เป็นก็มักจะเซ็นชื่อไม่เหมือนกับที่เคยเซ็น อาจจะเป็นการลำบากในการพิสูจน์ในเวลาเป็นความฟ้องร้องกันก็ควรพิมพ์ลายนิ้วมือไว้ด้วย คือ ควรเซ็นชื่อและพิมพ์ลายนิ้วมือไว้ทั้งสองอย่าง แต่ต้องมีพยานรับรองลายพิมพ์นิ้วมือ 2 คนไว้ด้วย
 
            พินัยกรรมที่ทำไม่ถูกต้องครบถ้วนตามแบบที่กล่าวในข้อ ๑ ข้อ ๒ ข้อ ๓ หรือข้อ ๔ กฎหมายให้ถือว่าเป็นโมฆะ (มาตรา ๑๗๐๕) คือไม่มีผลเป็นพินัยกรรมทั้งฉบับ เช่นไม่มีวันที่ที่ทำพินัยกรรมก็เป็นโมฆะ ไม่ได้ลงชื่อต่อหน้าพยานอย่างน้อย ๒ คน ในขณะทำพินัยกรรมก็เป็นโมฆะ ไม่ได้ทำเป็นหนังสือก็เป็นโมฆะ ไม่ได้ลงชื่อพยานครบจำนวนก็เป็นโมฆะ
 
            ตัวอย่างพินัยกรรมแบบธรรมดา
 
                                                               พินัยกรรมแบบธรรมดา
 
ทำที่...................................................
 
วันที่...............เดือน...............................พ.ศ. .............
 
            ข้าพเจ้า..........................................................อายุ............ปี  อยู่บ้านเลขที่ ..................หมู่ที่...........  ถนน...........................................ตำบล/แขวง...........................................อำเภอ/เขต.........……...................   จังหวัด..........................…….......ได้ทำพินัยกรรมฉบับนี้ขึ้นไว้เพื่อแสดงเจตนาว่า เมื่อข้าพเจ้าถึงแก่กรรมให้ทรัพย์สินของข้าพเจ้าทั้งหมดที่มีอยู่ในปัจจุบันและที่จะมีต่อไปในอนาคตตกได้แก่............................................................………………………………………………....แต่ผู้เดียว
 
 
 
                                                            ลงชื่อ................................................ผู้ทำพินัยกรรม
 
                                                            (ลายพิมพ์นิ้วมือของ...............................................)
 
 
 
            ข้าพเจ้าผู้มีนามข้างท้ายนี้ขอรับรองว่า.....................................................................ผู้ทำพินัยกรรมฉบับนี้ได้ทำพินัยกรรมและพิมพ์นิ้วมือต่อหน้าข้าพเจ้า  และได้สังเกตเห็นว่าผู้ทำพินัยกรรมมีสติสัมปชัญญะบริบูรณ์ทุกประการ  ข้าพเจ้าจึงได้ลงลายมือชื่อเป็นพยานไว้ในพินัยกรรม
 
 
 
                                                                        ลงชื่อ.....................….....................พยาน
 
                                                                                (......................…..................)
 
                                                                       ลงชื่อ............................................พยานและผู้เขียน                                                                                                                                           (............................................)
 
 
 
 
ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2013-03-25 17:13:32 IP : 101.51.171.66


ความคิดเห็นที่ 2 (3308879)

 ขอบคุณคุณมโนธรรมมากค่ะที่ช่วยชี้ทางให้เป็นประโยชน์และเข้าใจง่ายขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นางหนูนา วันที่ตอบ 2013-03-25 21:41:24 IP : 27.55.148.174


ความคิดเห็นที่ 3 (3308932)

มีเรื่องรบกวนดังนี้ค่ะ  คุณแม่โอนที่ดินให้หนูแต่ไม่ได้โอนบ้านให้เพราะคุณแม่บอกว่าไม่มีปัญหาอะไร เพราะถ้าแม่ตาย หนูซึ่งมีชื่อในทะเบียนบ้านเป็นคนที่ 2 ก็ขึ้นมาเป็นเจ้าบ้านแทนแม่ได้เลย และแม่ได้บอกน้อง ๆ ทุกคน (หนูมีน้อง 3 คนค่ะ) แล้วว่าจะยกให้พี่เค้า  ในกรณีเช่นนี้บ้านเป็นของหนูด้วยหรือเปล่าค่ะ ในอนาคตจะมีปัญหาตามาหรือไม่ ถ้าไม่ได้มีการโอนบ้าน คือหนูไม่คิดจะขายทั้งที่และบ้าน อยู่กันไปเรื่อย ๆ และทรัพย์สมบัติของแม่ในกรณีที่แม่เสียชีวิต (ไม่ได้แช่งแม่่ตัวเองนะค่ะ) เราไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยวกับศาลได้่หรือไม่ ตกลงกันเองระหว่างพี่น้อง ได้หรือไม่คะ  บางคนก็บอกว่าต้องโอนบ้านด้วย เพราะบ้านยังเป็นของแม่อยู่ คือบ้านและที่ดนเป็นชื่อคุณแม่คนเดียว หนูอ่านจากหลาย ๆ ที่มาไม่เหมือนกันเลยค่ะ บางที่บอกว่าบ้านก็เป็นของเราพร้อมกับที่ดิน เพราะบ้านเป็นส่วนควบ บางที่ก็บอกว่าไม่ใช่ เพราะบ้านยังเป็นของแม่อยู่  คือหนูไม่ได้ต้องการกรรมสิทธิ์อะไรหรอกค่ะ แต่ไม่เข้าใจว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ตามความเข้าใจของหนูคือ แม่โอนที่ให้แล้ว บ้านก็ไม่ต้องโอนก็ได้เพราะเราไม่คิดจะขาย หนูเข้าใจถูกไหมค่ะ  ขอกราบขอบพระคุณมาก ๆ สำหรับคำตอบที่จะได้รับคะเพราะหนูไม่ทราบว่าจะไปสอบถามข้อเท็จจริงได้จากใครและถ้ามีข้อเสนอแนะอะไรก็แนะนำได้นะค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ann วันที่ตอบ 2013-03-27 07:08:36 IP : 110.77.160.139


ความคิดเห็นที่ 4 (3316192)

อยากทราบวาพอมีลกสาวอยสองคนถาจะโอนทีใหใครคนใดคนหนงทฑไดไหมคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นงนุช (monsoon2he-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-03-02 06:10:09 IP : 110.77.233.180


ความคิดเห็นที่ 5 (3679675)
มีข้อสงสัยเกี่ยวกับปัญหากฏหมายคะ คือ พินัยกรรมระบุให้ทายาท แบ่งที่นา ตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรม แต่แบ่งไม่ถูกต้องตามที่พินัยกรรมระบุ ผู้มีสิทธิ์รับพินัยกรรมอีกคนหนึ่งคัดค้านให้รางวัดที่นาใหม่ แต่ลูกอีกคนไม่ยอมให้รางวัด จะดำเนินการต่ออย่างไร และมีผลกระทบอย่างไรถ้าลูกคนนั้นไม่ไปดำเนินการขอแบ่งแยกใหม่เพราะตนเองได้ที่นามากกว่าที่ระบุไว้ในพินัยกรรม ขอความกรุณาตอบด่วน นะคะ ขอบคุณคะ
ผู้แสดงความคิดเห็น สุวจี วันที่ตอบ 2014-07-31 18:26:33 IP : 223.205.248.148


ความคิดเห็นที่ 6 (3926301)

รบกวนครับแม่โอนที่ดินให้พี่ชายคนโตและพี่ชายคนโตแบ่งให้พี่น้องแค่4คนได้ไหมครับถ้ามีพี่น้อง5คน

ผู้แสดงความคิดเห็น บังลอน (fandyod-at- hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-01-14 18:39:51 IP : 192.109.143.12


ความคิดเห็นที่ 7 (3947924)

 รบกวนหน่อยค่ะพ่อกับแม่แต่งงานกันมีลูกด้วยกัน3คนและลูกติดแม่1คนจากนั่นพ่อกับแม่ได้ซื้อที่ดินจำนวนหนึ่งโฉนดที่ดินติดชื่อพ่อ พ่อได้ให้พี่เลี้ยงทำกินหลายปีแม่บอกว่าให้โอนที่ดินให้พี่เลี้ยงแต่พ่อไม่โอนให้แม่บอกว่าลูกคนอื่นแบ่งให้แล้วสวนตรงนี้ให้พี่เลี้ยงก็เลยพ่อกับแม่ก็ทะเลาะพ่อว่าจะให้ฉันเพราะฉันเป็นคนดูแลพ่อตอนนี้พี่เลี้ยงไม่ได้ดูแลอะไรเลยเพียงแต่ให้ทำกิน. อยากทราบว่าพี่เลี้ยงจะมาฟ้าร้องที่ดินได้ไหมค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ณัฏฐณิชา วันที่ตอบ 2016-02-19 21:52:49 IP : 182.232.39.50


ความคิดเห็นที่ 8 (3977823)

 รยกวนขอคำแนะนำค่ะ

 คุณตาของดิฉัน ได้แบ่งที่ดินให้ลูกทุกคนเท่าๆกัน แต่ตอนนั้น

แม่ของดิฉันอยู่ต่างจังหวัด คุณตาก็เลยให้คุณป้าของดิฉันเป็นเจ้าของที่ดิน

แทนคุณแม่ไปก่อน จนกระทั่งตอนนี้คุณป้าก็ยังไม่ยอมโอนที่ดินส่วนนั้นให้คุณแม่

ซึ่งคุณแม่ได้ปลูกบ้าน และทำมาหากินอยู่บนที่ดินผืนนั้น มา 20 กว่าปีแล้วค่ะ มีญาติพี่น้อง

คนอื่นเป็นพยานได้ว่าที่ดินผืนนั้นคุณตายกให้แม่ ส่วนคุณป้าก็แก่แล้ว มีอาการหลงๆลืมๆค่ะ

วันนี้ ลูกชายคุณป้าจะมาเอาที่ของคุณแม่ไปขาย คุณแม่บอกว่ามันเป็นส่วนของแม่ จะเอาไปขายไม่ได้ เค้าบอกว่าทำไมจะไม่ได้ในเมื่อโฉนดเป็นชื่อคุณป้าค่ะ ถ้าคุณแม่ไม่ยอมให้ไปฟ้องร้อง ดิฉันจะช่วยคุณแม่ยังไงดีค่ะ

(ขอคำแนะนำด้วยน่ะค่ะ ส่งทางอีเมล์ก็ได้ค่ะ)

ผู้แสดงความคิดเห็น น้องผึ้ง (phung-zaka-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-04-05 23:28:22 IP : 27.55.16.119


ความคิดเห็นที่ 9 (3977824)

 รยกวนขอคำแนะนำค่ะ

 คุณตาของดิฉัน ได้แบ่งที่ดินให้ลูกทุกคนเท่าๆกัน แต่ตอนนั้น

แม่ของดิฉันอยู่ต่างจังหวัด คุณตาก็เลยให้คุณป้าของดิฉันเป็นเจ้าของที่ดิน

แทนคุณแม่ไปก่อน จนกระทั่งตอนนี้คุณป้าก็ยังไม่ยอมโอนที่ดินส่วนนั้นให้คุณแม่

ซึ่งคุณแม่ได้ปลูกบ้าน และทำมาหากินอยู่บนที่ดินผืนนั้น มา 20 กว่าปีแล้วค่ะ มีญาติพี่น้อง

คนอื่นเป็นพยานได้ว่าที่ดินผืนนั้นคุณตายกให้แม่ ส่วนคุณป้าก็แก่แล้ว มีอาการหลงๆลืมๆค่ะ

วันนี้ ลูกชายคุณป้าจะมาเอาที่ของคุณแม่ไปขาย คุณแม่บอกว่ามันเป็นส่วนของแม่ จะเอาไปขายไม่ได้ เค้าบอกว่าทำไมจะไม่ได้ในเมื่อโฉนดเป็นชื่อคุณป้าค่ะ ถ้าคุณแม่ไม่ยอมให้ไปฟ้องร้อง ดิฉันจะช่วยคุณแม่ยังไงดีค่ะ

(ขอคำแนะนำด้วยน่ะค่ะ ส่งทางอีเมล์ก็ได้ค่ะ)

ผู้แสดงความคิดเห็น น้องผึ้ง (phung-zaka-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-04-05 23:31:56 IP : 27.55.16.119


ความคิดเห็นที่ 10 (3978603)

ขอปรึกษาหน่อยค่ะ ถ้ายายโอนที่ดินให้แม่โดยที่ยายไม่ได้ถามความคิดเห็นจากลูกคนอื่นๆเพราะที่ดินยายแบ่งให้ลูกทุกคน วันหนึ่งแม่เสียชีวิตหลานมีสิทธิ์ในที่ดินผืนนั้นหรือไม่แล้วยายสามารถมาเอาคืนได้มั๊ย 

ผู้แสดงความคิดเห็น คนไร้นาม วันที่ตอบ 2016-04-07 11:21:44 IP : 172.168.2.184


ความคิดเห็นที่ 11 (4084084)

 หนูขอถามอะไรหน่อยได้มั้ยคะ คือพ่อหนูเสียชีวิตไปแล้วและบ้านที่ดินแม่เป็นเจ้าบ้านแทนพ่อและโฉนดที่ดินก็เป็นชื่อของแม่ด้วย บ้านพร้อมที่ดินเป็นของปู่หนูสร้างให้พ่อกับแมและลูกๆอยุ่ค่ะได้10กว่าปีแล้วและบ้านพร้อมที่ดินปู่กนูพึ่งจะโอนให้แม่ตอนพ่อเสียชีวิตแล้วค่ะ แม่กับพ่อแท้ๆของหนูจดทะเบียนกันด้วยค่ะ แต่ตอนนี้แม่ของหนูมีสามีใหม่แล้วเค้าหนีไปอยู่ด้วยกันไม่ติดต่อลูกทั้ง3คนเลยพอดีคนแถวบ้านมาบอกว่าแม่จะขายบ้านพร้อมที่ดินลูกๆทั้ง3คนไม่อยากให้ขายแต่แม่ไม่ยอมติดต่ออะไรเลย อยากถามว่าถ้าเค้าขายแล้วพวกหนูสามารถทำยังไงได้คะเพราะไม่อยากขายบ้านเลยอยากเก็บไว้แบบนั้นค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ussdawut007@ho (Ussadawut007-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-19 14:33:35 IP : 1.47.101.112


ความคิดเห็นที่ 12 (4109433)

 มีโฉนดอยู่หนึ่งแปลงที่เหลือจากการแบ่งให้ลูกคนที่สามที่สี่โฉนดแปลงที่เหลือเก็บไว้ให้ลูกคนที่หนึ่งกับคนที่สองแต่เป็นชื่อพ่อ พ่อมาเสียชีวิตก่อนท่านได้เสียไปประมาณ

สิบสามปีแร้วยังไม่มีการโอนเพราะติดต่อพี่คนโตไม่ได้เลย จะมีวิธีทำอย่างไรบ้างเพราะแก่ไม่ติดต่อมาหลายปีเเร้ว

เราจะสามารถไปโอนได้ไหม

 

ผู้แสดงความคิดเห็น สุพัตรา ทัศน์ศรี วันที่ตอบ 2016-12-22 13:52:01 IP : 49.230.246.142


ความคิดเห็นที่ 13 (4109637)

 รบกวนหน่อยค่ะ

ตายายมีลูก2คนคือ ป้ากับแม่หนู เป็นฝาแฝด

แม่หนูเสียแล้ว ตายายก้อเสียแล้ว

แต่ก่อนตายายจะเสียได้โอนโฉนดที่บ้านเป็นชื่อป้า

และบอกป้าไว้ว่าให้แบ่งให้หนูด้วยแพราะเป็นส่วนของแม่แต่ตอนนี้ป้าไล่หนูออกจากบ้านหนูไม่มีที่อยู่ หนูไม่มีสิทธิในที่ดินแล้วเหรอค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนหมดที่ผึ่ง วันที่ตอบ 2016-12-22 23:59:03 IP : 110.77.250.86


ความคิดเห็นที่ 14 (4197035)

 รวบกวนถามหน่อยค่ะพ่อแม่จะยกมรดกให้ในส่วนของลูกคนเล็กต้องให้พี่ๆไปเซ็นยินยอมไหมคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น วาสนาผานิล วันที่ตอบ 2017-06-30 09:41:26 IP : 223.205.250.43


ความคิดเห็นที่ 15 (4202192)

 กราบเรียนถามผู้รู้ครับ

         เนื่องจากคุณแม่มีความต้องการโอนบ้านพร้อมที่ดินให้กับกระผม ซึ่งคุณแม่มีบุตรและธิดา จำนวน ๒ คน คุณแม่สามารถโอนให้กระผมเพียงผู้เดียว สามารถทำได้หรือไม่ครับ หรือต้องมีการลงนามยินยอมจากพี่สาวด้วยครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น Boss3138 (nat3138-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2017-07-22 14:52:53 IP : 171.100.89.97


ความคิดเห็นที่ 16 (4208404)

 กรณีแม่โอนที่ให้(ซึ่งเป็นมรดกของทวดอีกที)พ่อจะเรียกคืนได้มั้ยตอนนี้แม่เสียชีวิตแล้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น a วันที่ตอบ 2017-08-25 16:41:55 IP : 113.53.86.73


ความคิดเห็นที่ 17 (4210327)

 กรณีที่มีลูกทั่งหมด6คนเเต่จะให้ลูก 4คน ได้มั้ย

 

ผู้แสดงความคิดเห็น มีลูกทังหมด6คนแต่จะให้แค่4คนได้มัย วันที่ตอบ 2017-09-05 17:14:35 IP : 125.26.77.106


ความคิดเห็นที่ 18 (4241550)

 มีเรื่องรบกวนถามค่ะ แม่กับพ่อหย่ากันตั้งแต่ยังเล็ก ตอนนี้แม่จะโอนที่ดินให้ดิฉัน ดิฉันมีพี่น้องด้วยกัน 2 คน คือดิฉันกับพี่สาว แม่จะโอนที่ดิน ซึ่งเป็นชื่อของแม่ ดิฉันอยากทราบว่า พี่สาวมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยมัยคะ เพราะทางกรมที่ดินต้องการให้พี่สาวมาเซ็นยินยอมให้แม่โอนให้ดิฉัน จำเป็นมัยที่ต้องให้พี่สาวมาเซ็นยินยอม

ผู้แสดงความคิดเห็น นางสาวจิราพัชร นามเคน วันที่ตอบ 2018-02-19 20:19:46 IP : 223.206.240.150


ความคิดเห็นที่ 19 (4249560)

 รบกวนถามค่ะ กรณีเมื่อ15ปีแฟนกะดิฉันเปนคนเลี้ยงพ่อกะแม่สามี ดูแลพาไปหาหมอ แม่แฟนเปนมะเร็งเต้านม จนกระทั้งมีอาการดีขึ้น แต่มีปัญหากะลูกชายและลุกสะใภ้จึงไล่ออกจากบ้าน อล้วพี่สาวออกเรือนไปแล้วได้มาบอกจะดูแล แต่ต้องโอนที่บ้านให้เปนชื่อพี่สาวแฟน ซึ้งทางดิฉันกะแฟนได้ปลูกบ้านในที่ดินที่แม่แฟนโอนให้พี่สาว ถามว่าสามารถค้านและแบ่งที่ใหม่ได้ไหมค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น จิรภา วันที่ตอบ 2018-04-20 22:25:55 IP : 182.232.29.141[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.