ReadyPlanet.com


สัญญาว่าจ้างงาน


อยากรบกวนถามดังนี้ค่ะ

1.ดิฉันทำงานภายใต้สัญญาว่าจ้างแบบพนักงานชั่วคราวที่ต่อให้ทุกๆ 3 เดือน มาเป็นเวลา6เดือนแล้วตามในสัญญาที่ระบุ ก่อนจะหมดสัญญา 1 เดือนทางนายจ้างจะต้องบอกก่อนว่าจะต่อสัญญาหรือไม่หรือในกรณีที่เราจะลาออกก็ต้องบอกล่วงหน้า 1 เดือน แต่ในกรณีของดิฉันเมื่อสัญญาใกล้หมด ทางนายจ้างบอกว่าจะทำเรื่องโอนมาเป็นพนักงานประจำ และบอกให้รอจนถึงวันสุดท้ายที่หมดสัญญา จึงพึ่งมาบอกว่าจะต่อสัญญาชั่วคราวไปก่อน เนื่องจากทางหัวหน้าไม่อยู่จึงไม่สามารถทำเรื่องโอนได้ แบบนี้ถือว่าผิดสัญญาไหมคะ

2. ทางผู้จัดการซึ่งเป็นหัวหน้าได้ยืนยันด้วยวาจาว่า จะทำการโอนเป็นพนักงานประจำ ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ แต่ให้เซ็นสัญญาชั่วคราวไปก่อนเพราะกลัวว่าเราจะไม่ได้เงินเดือน โดยเป็นสัญญา 3 เดือนเหมือนเดิม หากวันที่ 1 ตุลา นี้ เขาไม่สามารถทำตามคำพูดได้ ดิฉันสามารถลาออกได้เลยหรือไม่ โดยที่ไม่มีความผิดฐานไม่แจ้งลาออกก่อนล่วงหน้า 1 เดือนตามในสัญญาจ้าง เพราะในเมื่อเขายังทำตามที่พูดไม่ได้ อย่างนี้เขาเอาผิดเราได้หรือไม่ แล้วถ้าดิฉันอยากร้องเรียนสามารถทำได้หรือไม่ เพราะรู้สึกว่าไม่เป็นธรรม และดิฉันไม่ใช่คนเดียวที่โดนแบบนี้ยังมีเพื่อนร่วมงานอีกคนที่ตกอยู่ในสภาพเดียวกัน

ขอขอบพระคุณมากค่ะผู้ตั้งกระทู้ นัท (nathawan221-at-yahoo-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2008-09-28 12:00:19 IP : 210.203.178.148


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2914827)

1.  ยังไม่ถือว่าผิดสัญญา

2.  ตกลงกันด้วยวาจา  ถ้าฟ้องร้องกันเขาก็คงอ้างว่าไม่ได้พูด   คุณจะเอาหลักฐานอะไรมาอ้างอิงได้......ควรบอกล่วงหน้า  1  เดือนก่อนลาออกเพื่อตัดปัญหา   ถ้าลาออกโดยผิดเงื่อนไขในสัญญาเขาสามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้....

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้เฒ่า วันที่ตอบ 2008-09-29 12:54:29 IP : 125.26.108.5


ความคิดเห็นที่ 2 (2945235)

ขอรบกวนถามผู้รู้นะคะ

ในกรณีที่ยังเป็นพนักงานทดลองอยู่มีกำห ชนดสัญจ้างทดลองงาน 4 เดือน ซึ่งสัญญาระบุในเงื่อนไขว่า พนักงานทดลองปฏิบัติงานจะต้องไม่ลาออกก่อนครบระยะเวลานับตั้งแต่วันเริ่มงานหรือก่อนโครงการเสร็จสิ้น เพราะอาจทำให้นายจ้างได้รับความเสียหายอันเกิดจากการไม่ต่อเนื่องของการทำงาน  ซึ่งหากเกิดความเสียหายก่อนลาออกก่อนหรือก่อนสิ้นสุดโครงการ  ลูกจ้างจะต้องชดเชยความเสียหายโดยมิโต้แย้งแต่ประการใด

ในข้อความดังกล่าว ใคร่ขอเรียนถามเป็นความรู้ในการทำงาน เนื่องจาก เคยพบนายจ้างดำเนินการกับลูกจ้างในกรณีให้ชดเชยความเสียหายและไม่จ่ายเงินเดือนมาแล้วค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่ค่อยรู้เรื่องก็ไม่กลัวท้วงถามเรื่องเงินเดือน  อีกทั้ง  ไม่กล้าลาออกก่อนสิันสุดทดลองงานในสัญญา มีแต่กระทำการมาสาย ขาด ป่วยบ่อยครั้ง จนนายจ้างประเมินผลไม่ผ่านเกณฑ์เองค่ะ คำถามที่ขอคำตอบจากท่านผู้เฒ่า คือ

1. หากลาออกก่อนนั้น จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องแจ้งล่วงหน้า 1 เดือนตามหลักสากลทั่วไป

2. ในระหว่างที่ทำงาน (เมื่อยื่นใบลาออกไปแล้ว)  กรณีเช่นนี้ นายจ้างสามารถอ้างเหตุว่าลูกจ้างทำความเสียหายให้ และไม่จ่ายเงินเดือนได้หรือไม่คะ

หรืออาจกล่าวหาว่าทำความเสียหายให้และให้ชดเชยตามนายเห็นว่าเหมาะสมได้หรือไม่

3. จะมีกรณีใดบ้างคะ ที่ลูกจ้างจะลาออกโดยถูกต้อ งและควรระบุข้อความอย่างไรจึงจะไม่ผิดเงื่อนไข เป็นเหตุผลที่จำเป็น

*** ในการทำงานจริง นายจ้างสามารถประเมินผลไม่ต่อสัญญาเป็นลูกจ้างประจำได้  ส่วนลูกจ้างหากไม่เหมาะสมกับงานที่ทำระหว่างที่ยื่นใบลาออกไปแล้วจะต้องระมัดระวังว่าจะถูกเอาเปรียบหรือชดเชยค่าเสียหาย ก็ไม่ยุติธรรมใช่ไหมค่ะ จึงขอเรียนถามท่านเพื่อเป็นความรู้ค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น โอวี้ค่ะ วันที่ตอบ 2008-12-02 14:17:14 IP : 58.137.94.212[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.