ReadyPlanet.com


รบกวนถามปัญหาเรื่องมรดก


คุณพ่อมีพี่น้องหลายคนป้า1,ป้า2,ลุง แต่ลุงตายไปแล้ว คุณพ่อทำธุรกิจร่วมกับคุณป้า1มาเป็นสิบๆปี เวลาซื้อที่ดินคุณพ่อมักจะใส่ชื้อโฉนดเหล่านี้เป็นชื่อป้า1เพราะเห็นว่าเป็นพี่น้องกัน วันหนึ่งคุณป้า1ป่วยหนักและเสียชีวิตไปก่อนจะได้ทำพินัยกรรม และคุณป้า1ไม่มีลูกหลาน

ตอนนี้คนที่เหลือที่เป็นพี่น้องนอกจากป้า1ที่พึ่งตายไป คือ พ่อและป้า2 , ป้า2ไม่ได้มีส่วนร่วมในธุรกิจแต่ก็จะขอมาแบ่งด้วย พ่อและป้า2 ตกลงว่าจะให้พ่อเป็นผู้ดูแลมรดก แต่อยู่ๆลูกๆของลุงซึ่งมีศักดเป็นหลานของพ่อ(ลุงตายไปนานแล้วและไม่มีธุรกิจอะไรร่วมกับพ่อ)จะมาขอแบ่งสมบัติด้วยทั้งยังมาขอเป็นผู้ดูแลมรดกด้วย

ซึ่งพ่อก็ไม่ค่อยพอใจเพราะเป็นหลานที่ไม่เกี่ยวอะไร แต่พ่อก็จำต้องแบ่งให้ แต่พอแบ่งให้หลานๆเหล่านั้นก็ไม่พอใจ ต้องการกระทั้งครึ่งหนึ่งของธุรกิจของพ่อด้วย พ่อเองดันไม่รู้กฎหมายดีนักไปเปลื่ยนชื่อทรัพย์สินในส่วนของป้า1มาเป็นชื่อตนหมดเพราะคิดว่าจะได้จัดการมรดกง่ายๆ หลานพวกนี้พอรู้ก็ฟ้องว่าพ่อยักยอกทรัพย์ 

ทำให้พ่อเครียดมาก ถึงขั้นป่วยแบบเฉียบพลันเข้ารพ ตอนนี้พ่อเป็นอัมพฤกษ์ และไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหนจะหาย พอพ่อป่วยหลานพวกนั้นก็ฟ้องให้ถอดถอนพ่อจากการเป็นผู้จัดการมรดก ซึ่งจะไปฟังคำสั่งศาลเร็วๆนี้ สงสารพ่อมากแต่ก็ไม่รู้จะทำอะไรได้ หลานพวกนั้นก็ละโมบโลภมากอยากได้มากที่สุดเท่าที่จะได้

ขอรบกวนถามดังนี้

1 สมมุติว่าศาลยังให้พ่อเป็นผู้จัดการมรดก พ่อควรจะทำอย่างไรกับเรื้องทึ่โดนฟ้องยักยอก และที่เปลื่ยนโฉนดเป็นชื่อของตัวเองดี

2 หลานพวกนั้นต้องการธุรกิจของพ่อที่ทำกับป้า1ครึ่งหนึ่ง พวกเค้ามีสิทธิ์หรือไม่

3 ถ้าสมมุติว่าพ่อเป็นผู้ป่วยติดเตียงอีกเป็นปี มีสิทธิ์จะถูกถอดจากเป็นผู้จัดการหรือไม่

 

หากมีทางออกอะไรยังไงช่วยแนะนำให้บ้างจักขอบคุณเป็นอย่างสูง ผู้ตั้งกระทู้ only one dad :: วันที่ลงประกาศ 2018-10-07 22:14:05 IP : 184.22.249.144


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4275491)

 การจัดการมรดก

 

1 สมมุติว่าศาลยังให้พ่อเป็นผู้จัดการมรดก พ่อควรจะทำอย่างไรกับเรื่องทึ่โดนฟ้องยักยอก และที่เปลื่ยนโฉนดเป็นชื่อของตัวเองดี

ตอบ...พ่อในฐานะผู้จัดการมรดก  มีหน้าที่สำคัญ สองอย่างคือ  1. ทำบัญชีทรัพย์มรดก ของเจ้ามรดก  และให้ทายาทลงชื่อรับรองอย่างน้อยสองคน  2. ประชุมทายาท เพื่อแบ่งปัน ให้ทายาทแต่ละรายตามสิทธิ์..ถ้าไม่ทำหน้าที่สองอย่างนี้ อาจถูกฟ้องถอดถอนฯได้....แต่..การเปลี่ยนชื่อในโฉนด  เป็นชื่อของพ่อ  เป็นการเปลี่ยนแปลงในฐานะผู้จัดการมรดก  ไม่มีความผิดฐานยักยอก  ถ้ามีเจตนา  จะนำทรัพย์สินของผู้ตายมาแบ่งทายาท  แต่เมื่อถูกฟ้อง ต้องยื่นคำให้การต่อสู้ไว้ ในการเจรจาน่าจะมีทางออก...การแบ่งมรดกของป้า (เจ้ามรดก ผู้ตาย)  ในส่วนที่ทำธุรกิจกับพ่อ   ก็ตีราคาเป็นตัวเงิน  แบ่งให้พ่อกึ่งหนึ่้ง   อีกกึ่งหนึ่ง เป็นมรดก ตกทอดแก่ทายาท แบ่งสามส่วนเท่าๆกัน  คือ พ่อ  ป้า 2   และลูกๆของลุง  คนละ 1 ส่วน

2 หลานพวกนั้นต้องการธุรกิจของพ่อที่ทำกับป้า1ครึ่งหนึ่ง พวกเค้ามีสิทธิ์หรือไม่

ตอบ..ดังที่ตอบในข้อ  1 ธุรกิจ  (พ่อกับป้า)  กึ่งหนึ่งเป็นมรดก  แต่ไม่ใช่ เป็นของหลานทั้งหมด   ต้องแบ่งสามส่วน  คือ พ่อ ป้า2 และหลาน สรุปคือหลานได้ เพียง 1 ในสามส่วนเท่านั้น..ตัวอย่าง  ถ้าธุรกิจ มีค่า 3 ล้านบาท  พ่อจะได้ส่วนแบ่งไปก่อน  1.5 ล้านบาท  ที่เหลือแบ่ง สามส่วน  ส่วนละ  5 แสนบาท  สรุปพ่อได้ส่วนแบ่ง 2 ล้านบาท  ป้า2 และ หลานได้ส่วนแบ่งคนละ  5 แสนบาท  เป็นต้น

 

3 ถ้าสมมุติว่าพ่อเป็นผู้ป่วยติดเตียงอีกเป็นปี มีสิทธิ์จะถูกถอดจากเป็นผู้จัดการหรือไม่

ตอบ..ก็ไม่ต้องให้พ่อไปวิตก เรื่องถูกถอดถอนฯ  ถ้าศาลถอดถอนพ่อ และให้หลานเป็นผู้จัดการมรดกแทนพ่อ  หลานก็มีหน้าที่ สองอย่างดังกล่าวในข้อ 1  ถ้าเขามีเจตนาปิดบังมรดก เขาก็มีความผิดฐานยักยอกมรดก เช่นกัน  และต้องแบ่งมรดก  ตามหลักการในข้อ  2  ใครมาเป็นผู้จัดการมรดก  ก็ไม่น่าจะแตกต่างกันมากนัก....

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2018-10-08 16:12:03 IP : 101.51.71.60


ความคิดเห็นที่ 2 (4275624)

 ขอบคุณคุณมโนธรรมมากๆที่ช่วยสละเวลามาตอบ

ผู้แสดงความคิดเห็น จขกท วันที่ตอบ 2018-10-09 13:48:31 IP : 1.47.8.32[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.